Ly hôn vắng mặt có được giải quyết không?

Ly hôn vắng mặt có được giải quyết không? Điều mà vợ hoặc chồng khi tiến hành thủ tục ly hôn thường băn khoăn khi đối phương vắng mặt trong quá trình giải quyết ly hôn thì vụ án ly hôn có bị đình chỉ giải quyết hay không? Ly hôn vắng mặt thì có được chia tài sản hay không? Vắng mặt khi ly hôn thì vụ án sẽ kéo dài bao lâu? Mời các bạn cùng giải đáp thắc mắc trên trong bài viết sau đây.

1. Ly hôn là gì? Những trường hợp ly hôn theo quy định pháp luật

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. (khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014).

Theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì hiện nay, pháp luật quy định 2 hình thức ly hôn chính là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Thuận tình ly hôn là việc vợ chồng cùng nhau thỏa thuận về việc ly hôn cũng như là con chung và tài sản chung.

Còn đơn phương ly hôn hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên chính là việc các bên sau khi hòa giải không thành và Tòa án xét thấy có các căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng là cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì sẽ giải quyết cho ly hôn.

>>XEM THÊM: Nộp đơn ly hôn ở đâu? Cần chuẩn bị giấy tờ gì?

2. Ly hôn vắng mặt có được giải quyết không? 

ly hôn vắng mặt có được giải quyết không

Ly hôn vắng mặt có được giải quyết không? 

Trước khi tìm hiểu các quy định về Ly hôn vắng mặt có giải quyết được không? Ta cần lưu ý đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.

Để phân tích trường hợp vắng mặt khi ly hôn thì Toà án có giải quyết hay không? chúng ta chia thành hai trường hợp sau đây:

2.1. Vắng mặt khi Thuận tình ly hôn 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Thuận tình ly hôn được xác định là việc dân sự. Theo đó hai vợ chồng chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cần thiết và tiến hành nộp đơn yêu cầu Toà án ban hành Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Sau khi Toà án thụ lý và xem xét đơn yêu cầu, Toà án phải mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Căn cứ khoản 2 Điều 367 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định:

“Người yêu cầu hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ phải tham gia phiên họp theo giấy triệu tập của Tòa án.

Người yêu cầu vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án hoãn phiên họp, trừ trường hợp người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ. Trường hợp người yêu cầu đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự; trong trường hợp này, quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó theo thủ tục do Bộ luật này quy định vẫn được bảo đảm.”

Như vậy, nếu người yêu cầu Toà án công nhận thuận tình ly hôn vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án hoãn phiên họp, trừ trường hợp người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ. Người yêu cầu Toà án công nhận thuận tình ly hôn được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự.

2.2. Vắng mặt khi Ly hôn đơn phương

Thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện như thủ tục của một vụ án dân sự. Theo đó, vợ hoặc chồng nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tại Toà án cấp có thẩm quyền, người khởi kiện được gọi là Nguyên đơn và người bị kiện được gọi là Bị đơn trong vụ án ly hôn.

Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương . Theo đó căn cứ tại Điều 227 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định sự có mặt của đương sự như sau:

Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất: Nguyên đơn và Bị đơn phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai: Nguyên đơn và Bị đơn phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa. Nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

– Nguyên đơn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án, trừ trường hợp có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

– Bị đơn không có yêu cầu phản tố vắng mặt thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

– Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Như vậy, nếu Bị đơn trong vụ án ly hôn đơn phương được Toà án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Toà án tiến hành xét xử vắng mặt họ mà không phải hoãn phiên toà. 

>>XEM THÊM: Tài sản trước hôn nhân là tài sản riêng hay tài sản chung?

3. Giải quyết thủ tục ly hôn vắng mặt mất bao lâu?

Thời gian ly hôn vắng mặt kéo dài bao lâu tuỳ vào từng trường hợp cụ thể sau đây: 

Ly hôn thuận tình thường kéo dài trong khoảng từ 02- 03 tháng căn cứ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên nếu phát sinh vấn đề bất khả kháng, sự kiện khách quan khác chẳng hạn như một bên đổi ý, không hợp tác, vắng mặt… thì việc ly hôn thuận tình có thể kéo dài hơn dự kiến.

Ly hôn đơn phương thường có tính chất phức tạp hơn nhiều so với ly hôn thuận tình. Theo đó, thời gian giải quyết vụ án ly hôn tối đa là 08 tháng, tuy nhiên trong quá trình giải quyết vụ án mà đương sự vắng mặt thì thời gian giải quyết kéo dài hơn so với dự kiến khoảng 01-03 tháng.

4. Ly hôn vắng mặt có được chia tài sản không?

ly hôn vắng mặt có được chia tài sản không

Ly hôn vắng mặt có được chia tài sản không?

Cá nhân là Bị đơn trong vụ án ly hôn nhưng cố tình vắng mặt mặc dù đã được Toà án tống đạt hợp lệ các công văn, thông báo mà vẫn vắng mặt không có lý do, không xuất trình tài liệu chứng cứ chứng minh cho quan điểm của mình. Theo khoản 4 Điều 91 thì Bị đơn có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ để chứng minh mà không đưa ra được chứng cứ hoặc không đưa ra đủ chứng cứ thì Tòa án giải quyết vụ việc dân sự theo những chứng cứ đã thu thập được có trong hồ sơ vụ việc.

Như vậy, Ly hôn vắng mặt thì Toà án vẫn giải quyết chia tài sản nếu đương sự có yêu cầu. Tuy nhiên, bởi vì Bị đơn vắng mặt không hợp tác khi giải quyết ly hôn nên yêu cầu chia tài sản khi ly hôn được Toà án giải quyết dựa trên những chứng cứ mà Nguyên đơn cung cấp cho Toà án, do đó quyền lợi của Bị đơn vắng mặt không được đảm bảo.

Trên đây là nội dung Ly hôn vắng mặt có được giải quyết không? mà Công ty Luật Hùng Phí xin gửi đến Quý khách hàng để tham khảo. Nếu Quý khách còn vướng mắc về vấn đề này hay cần luật sư tư vấn đối với trường hợp, vụ việc cụ thể của mình, Quý khách hãy vui lòng liên hệ luôn hôm nay với Luật sư của Công ty Luật Hùng Phí để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật Hùng Phí

Điện thoại: 0962 75 28 38

Email: info@hungphi.vn

Website: hungphi.vn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

» Có thể bạn quan tâm: 

5/5 - (5 bình chọn)

Bài viết liên quan