Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại quận Bình Tân

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là thủ tục đăng ký kinh doanh được cá nhân hay hộ gia đình ưa chuộng bởi cơ cấu tổ chức đơn giản, phù hợp với quy mô kinh doanh vừa và nhỏ. Quận Bình Tân là một trong các quận đông dân nhất tại Tp.HCM, nơi đây hoạt động giao thương luôn diễn ra sôi nổi và năng động nhất. Bài viết này hướng dẫn các thực hiện Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Bình Tân, mời các bạn cùng theo dõi.

thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể quận bình tân

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại quận Bình Tân

1. Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể được giải thích cụ thể tại Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP như sau:

Điều 79. Hộ kinh doanh

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.”

Như vậy có thể hiểu, thủ tục đăng ký kinh doanh hộ gia đình là hình thức đăng ký hộ kinh doanh do cá nhân, hộ gia đình thực hiện và được cấp giấy chứng nhận kinh doanh, có địa điểm kinh doanh cố định và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.

2. Trường hợp nào phù hợp đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Bình Tân?

Để xác định mô hình kinh doanh nào cụ thể hay trường hợp nào phù hợp thành lập hộ kinh doanh cá thể phụ thuộc rất nhiều yếu tố về chiến lược kinh doanh hay tính chất ngành nghề kinh doanh,… Vì vậy, các bạn có thể tham khảo các yếu tố về ưu và nhược điểm khi đăng ký kinh doanh hộ cá thể để cân nhắc trước khi quyết định đăng ký thành lập.

2.1 Ưu điểm khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Thủ tục thành lập đơn giản, nhanh gọn;

Không phải khai thuế hằng tháng và được áp dụng chế độ thuế khoán;

Chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản;

Quy mô, cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.

2.2. Nhược điểm khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Không được mở thêm chi nhánh;

Không có tư cách pháp nhân, không có con dấu pháp nhân;

Chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ kinh doanh cá thể đối với hoạt động kinh doanh;

XEM THÊM: Ưu nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

3. Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại quận Bình Tân

thành lập hộ kinh doanh

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại quận Bình Tân

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu tại Phụ lục III-1 (Ban hành kèm theo Thông tư số 02/2023/TT-BKHĐT ngày 18 tháng 4 năm 2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16 tháng 3 năm 2021);
  • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh hộ cá thể;
  • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh hộ cá thể;
  • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Uỷ ban nhân dân quận Bình Tân. 

Bước 3: Tiếp nhận, xem xét hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ:

  • Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ.
  • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Bước 4: Nhận kết quả

Bộ phận một cửa Uỷ ban nhân dân quận Bình Tân trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ.

Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho Cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

XEM THÊM: Dịch vụ tư vấn và thành lập doanh nghiệp uy tín tại quận Bình Tân

4. Dịch vụ đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Bình Tân

Trong quá trình đăng ký hộ kinh doanh cá thể mọi người thường gặp khó khăn do chưa quen với thủ tục, quy định pháp luật. Hiểu được điều đó, Công ty Luật Hùng Phí mong muốn có thể giúp bạn hoàn thành thủ một cách nhanh chóng, thuận tiện với chi phí tối ưu nhất thông qua dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể uy tín tại Luật Hùng Phí.

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ pháp lý nói chung và dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể nói riêng nhưng Luật Hùng Phí vẫn được rất nhiều Quý khách hàng lựa chọn, bởi lẽ:

Thứ nhất, dịch vụ đăng ký kinh doanh hộ gia đình do Luật Hùng Phí cung cấp là một trong những dịch vụ pháp lý uy tín được đông đảo Quý khách tin tưởng lựa chọn sử dụng. Luật Hùng Phí luôn hoạt động trên nguyên tắc nhất quán là đảm bảo tối đa và tốt nhất cho quyền và lợi ích hợp pháp của Quý khách hàng.

Thứ hai, đội ngũ Luật sư Luật Hùng Phí là những người giàu kinh nghiệm, vững kiến thức, luôn luôn nắm bắt kịp thời những đổi mới về pháp luật nhằm cung cấp đến Quý khách hàng những thông tin pháp luật mới nhất, chính xác nhất. Thái độ làm việc của các luật sư, chuyên viên luôn tận tâm, phục vụ tận tình, tư vấn Quý khách hàng tỉ mỉ, cụ thể.

Thứ ba, Luật Hùng Phí luôn mang đến dịch vụ pháp lý cho Quý khách hàng với mức chi phí phù hợp. Chúng tôi luôn đặt hiệu quả, chất lượng công việc lên trên hết nhưng vẫn đảm bảo mức phí dịch vụ Luật sư hợp lý đối với từng vụ việc.

Thứ tư, mọi thông tin mà Quý khách hàng cung cấp sẽ được Luật Hùng Phí cam kết bảo mật.

XEM THÊM: Vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu là gì? So sánh vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu

5. Câu hỏi thường gặp 

5.1. Hộ kinh doanh cá thể phải nộp các loại thuế nào?

Đối với hộ kinh doanh cá thể sẽ phải nộp 03 loại thuế: Thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

5.2. Hộ kinh doanh có được xuất hoá đơn đỏ?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 8 Nghị định số: 123/2020/NĐ-CP quy định Hóa đơn giá trị gia tăng là hóa đơn dành cho các tổ chức khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2008 (được sửa đổi bổ sung bởi khoản 4 Điều 1 Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi năm 2013) như sau:

“Phương pháp khấu trừ thuế

2. Phương pháp khấu trừ thuế áp dụng đối với cơ sở kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hoá đơn, chứng từ bao gồm:
a) Cơ sở kinh doanh có doanh thu hàng năm từ bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ từ một tỷ đồng trở lên, trừ hộ, cá nhân kinh doanh;
b) Cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế, trừ hộ, cá nhân kinh doanh.

Như vậy, căn cứ các quy định pháp luật liên quan tới hóa đơn đỏ bên trên thì các hộ kinh doanh cá thể không phải là đối tượng được khai và tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Điều này đồng nghĩa rằng: các hộ kinh doanh cá thể sẽ không được xuất hóa đơn đỏ.

Trường hợp các hộ kinh doanh muốn được xuất hóa đơn đỏ thì bắt buộc phải tiến hành chuyển đổi mô hình doanh nghiệp, tuân thủ theo đúng các quy định pháp luật về hóa đơn đỏ hiện hành.

Trên đây là nội dung về Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể tại quận Bình Tân mà Công ty Luật Hùng Phí xin gửi đến Quý khách hàng để tham khảo. Nếu Quý khách còn vướng mắc về vấn đề này hay cần luật sư tư vấn đối với trường hợp, vụ việc cụ thể của mình, Quý khách hãy vui lòng liên hệ luôn hôm nay với Luật sư của Công ty Luật Hùng Phí để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật Hùng Phí

Địa chỉ: Số 473 Tên Lửa, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0962 75 28 38

Email: info@hungphi.vn

Website: hungphi.vn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan