Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không?

Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không? Con ngoài giá thú được sinh ra không phải trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp của người cha và người mẹ, tuy nhiên con ngoài giá thú vẫn là con đẻ, con ruột của cha, mẹ và cha, mẹ vẫn phải thực hiện tròn nghĩa vụ với con cái. Vậy con ngoài giá thú có được quyền yêu cầu chu cấp hay không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

1. Con ngoài giá thú là gì?

Hiện nay chưa có một văn bản pháp luật nào giải thích cụ thể về định nghĩa con ngoài giá thú. Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì pháp luật Việt Nam chỉ công nhận hôn nhân hợp pháp khi các bên đủ điều kiện kết hôn và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Tuy nhiên có thể hiểu rằng, con ngoài giá thú là con được sinh ra nhưng cha mẹ không phải là vợ chồng và không có quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật.

2. Quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con 

con ngoài giá thú được yêu cầu chu cấp không

Quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con 

Căn cứ Điều 110  Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.”

Đối tượng được cấp dưỡng gồm: Con chưa thành niên và con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Trường hợp cha, mẹ ly hôn khi con chưa đủ 18 tuổi, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ phải chi trả tiền cấp dưỡng để đảm bảo quyền lợi cho con cho đến khi con trưởng thành.

Đối với con đã thành niên, cha, mẹ vẫn có trách nhiệm phải cấp dưỡng nếu thuộc các trường hợp sau: Con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Không có khả năng lao động có thể là do sức khỏe yếu, mất sức lao động, bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự… Tuy nhiên, không có khả năng lao động phải đi kèm với điều kiện không có tài sản để tự nuôi mình.

Như vậy, nghĩa vụ cấp dưỡng đều không phân biệt con ngoài giá thú hay con trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp.

3. Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không?

con ngoài giá thú có quyền yêu cầu cấp dưỡng không

Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không?

Theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình nếu nam nữ không đăng ký kết hôn thì hôn nhân không được coi là hợp pháp và sẽ không được pháp luật bảo vệ. Tuy nhiên, để đảm bảo lợi ích cho các con sinh ra khi bố mẹ không có hôn nhân hợp pháp, pháp luật vẫn có những quy định để đảm bảo lợi ích cho con.

Căn cứ quy định tại Điều 110 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì cha mẹ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con. Do đó, con ngoài giá thú vẫn được cha, mẹ cấp dưỡng bình thường như con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp mà không có sự phân biệt.

Căn cứ khoản 1 Điều 119 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.”

Như vậy, trong trường hợp cha, mẹ không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì con ngoài giá thú được quyền yêu cầu Toà án buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.

>>Xem thêm: Con ngoài giá thú làm giấy khai sinh thì có được ghi tên cha không?

4. Thủ tục khởi kiện đòi tiền cấp dưỡng cho con ngoài giá thú

4.1. Chuẩn bị hồ sơ

Con ngoài giá thú được quyền yêu cầu được cấp dưỡng mà không có sự phân biệt, tuy nhiên con ngoài giá thú có nghĩa vụ phải chứng minh bản thân là con đẻ của người có nghĩa vụ cấp dưỡng. Hồ sơ yêu cầu cấp dưỡng cho con ngoài giá thú cơ bản gồm các giấy tờ sau đây:

– Đơn khởi kiện

– CMND/ CCCD của người nộp đơn khởi kiện

– Giấy tờ chứng minh quan hệ cha mẹ con:

  • Giấy khai sinh (nếu giấy khai sinh đã có đủ tên cha và mẹ của trẻ).
  • Tờ khai đăng ký nhận cha mẹ con; chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc quan hệ mẹ con như văn bản giám định ADN,…

– Giấy tờ chứng minh điều kiện được yêu cầu cấp dưỡng:

  • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn hoặc giấy khai sinh hoặc bất cứ giấy tờ nào có thông tin để chứng minh là con chưa thành niên.
  • Quyết định của Toà án đã có hiệu lực tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế hành vi dân sự… hoặc các giấy tờ khác để chứng minh người đó không có khả năng lao động, thu nhập để tự nuôi sống bản thân mình…

4.2. Thủ tục khởi kiện đòi tiền cấp dưỡng

– Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc đòi tiền cấp dưỡng tại Tòa án có thẩm quyền

– Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn

– Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và thụ lý vụ án

– Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự

Sau khi Toà án đã ban hành bản án có hiệu lực pháp luật, nếu cha, mẹ không thực hiện việc cấp dưỡng cho con ngoài giá thú thì con ngoài giá thú hoàn toàn có quyền yêu cầu thi hành án việc cấp dưỡng, thủ tục yêu cầu thi hành án việc cấp dưỡng thực hiện theo Luật Thi hành án dân sự.

5. Câu hỏi thường gặp

5.1. Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế theo pháp luật hay không?

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 về hàng thừa kế như sau: “a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”. Như vậy theo quy định trên thì các con (kể cả trong giá thú và ngoài giá thú) miễn là con đẻ của người chết đều thuộc hàng thừa kế thứ nhất, không có sự phân biệt.

5.2. Cố tình không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng bị xử lý như thế nào?

Nếu đã có bản án, quyết định của Toà án đã ban hành có hiệu lực pháp luật mà người có nghĩa vụ cấp dưỡng cố tình không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì tùy theo tính chất và mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo Điều 57 Nghị định số: 144/2021/NĐ-CP đối với hành vi trốn tránh hoặc từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn, người vi phạm thể bị xử phạt từ 5 – 10 triệu đồng. Về xử lý hình sự, theo điều 380 Bộ luật Hình sự, người nào có điều kiện mà không chấp hành bản án hoặc quyết định của tòa án, mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế, hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm về tội không chấp hành án.

5.3. Chồng làm khai sinh cho con ngoài giá thú có cần sự đồng ý của vợ hay không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 91 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định cha, mẹ có quyền nhận con và trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia. Như vậy, chồng làm khai sinh cho con ngoài giá thú không cần có sự đồng ý của vợ.

Trên đây là nội dung Con ngoài giá thú có được yêu cầu cấp dưỡng không? mà Công ty Luật Hùng Phí xin gửi đến Quý khách hàng để tham khảo. Nếu Quý khách còn vướng mắc về vấn đề này hay cần luật sư tư vấn đối với trường hợp, vụ việc cụ thể của mình, Quý khách hãy vui lòng liên hệ luôn hôm nay với Luật sư của Công ty Luật Hùng Phí để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật Hùng Phí

Điện thoại: 0962 75 28 38

Email: info@hungphi.vn

Website: hungphi.vn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan