Dịch vụ tư vấn soạn thảo và đàm phán hợp đồng kinh doanh, thương mại

Đàm phán hợp đồng kinh doanh, thương mại là việc trao đổi, bàn bạc giữa hai hay nhiều bên muốn hợp tác với nhau nhằm mục đích đạt được thỏa thuận chung. Một trong những yếu tố để việc đàm phán hợp đồng diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả chính là sự tham gia của Luật sư. Mời bạn tham khảo bài viết Dịch vụ tư vấn soạn thảo và đàm phán hợp đồng kinh doanh, thương mại

Dịch vụ tư vấn soạn thảo và đàm phán hợp đồng kinh doanh, thương mại

Dịch vụ tư vấn soạn thảo và đàm phán hợp đồng kinh doanh, thương mại

1. Hợp đồng kinh doanh, thương mại là gì?

Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể khái niệm hợp đồng kinh doanh, thương mại tuy nhiên có thể thông qua quy định tại Bộ luật dân sự 2015 và Luật thương mại 2005 để hiểu thế nào là hợp đồng kinh doanh, thương mại. Cụ thể:

 • “Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự” theo Điều 385 Bộ luật Dân sự 2015.
 • “Hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác” theo khoản 1 Điều 3 Luật thương mại năm 2005.

Theo đó, có thể hiểu hợp đồng thương mại kinh doanh, thương mại sự thỏa thuận giữa các chủ thể kinh doanh với nhau và với các bên có liên quan về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt các quyền và nghĩa vụ trong hoạt động thương mại.

Liên hệ Luật Hùng Phí để được tư vấn thêm các quy định pháp luật về hợp đồng thương mại kinh doanh, thương mại như hình thức, nội dung, hiệu lực của hợp đồng…

2. Quy trình đàm phán hợp đồng thương mại kinh doanh, thương mại

Đàm phán hợp đồng kinh doanh, thương mại là một bước hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp trước khi đi vào ký kết hợp đồng. Quy trình đàm phán hợp đồng kinh doanh, thương mại bao gồm giai đoạn chuẩn bị đàm phán và quá trình đàm phán. Quá trình đàm phán có thể kết thúc khi đã đạt được những thỏa thuận chủ yếu và được coi là thành công khi kết thúc đàm phán, hợp đồng thương mại được kí kết.

>>XEM THÊM:

Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại uy tín

2.1 Giai đoạn chuẩn bị đàm phán hợp đồng kinh doanh, thương mại

Giai đoạn chuẩn bị là giai đoạn quan trọng nhất, tác động lớn đến kết quả đàm phán thương mại. Các công việc cần thực hiện trong gia đoạn này là lập kế hoạch và chuẩn bị các thông tin cần thiết cho cuộc đàm phán.

Tìm hiểu các thông tin cần thiết

Để có thể đàm phán hợp đồng kinh doanh, thương mại thành công, trước tiên cần phải chuẩn bị tốt các thông tin liên quan đến việc đàm phán như:

 • Thông tin về thị trường, hàng hóa: các thông tin có thể là luật pháp và tâp quán thương mại; đặc điểm của nhu cầu thị trường; thuế và các chi phí; các yếu tố chính trị, xã hội; công dụng và đặc tính của hàng hóa; chỉ tiêu về số lượng, chất lượng; xu hướng biến động giá cả, cung, cầu…
 • Thông tin về đối tác: tìm hiểu về điểm mạnh của bạn và điểm yếu, các yêu sách của đối tác, dự kiến trước các ý kiến, thỏa thuận mà đối tác có thể sử dụng,… từ đó đề xuất những biện pháp thích hợp.

Chuẩn bị kế hoạch đàm phán

Để việc chuẩn bị chiến lược đàm phán được hiệu quả, cần tiến hành các công việc sau:

 • Xác định các nội dung quan trọng cần thương lượng trong quá trình đàm phán;
 • Xác định những mục tiêu có thể đạt được và giới hạn thỏa thuận trong cuộc đàm phán
 • Xác định điểm mạnh và điểm yếu của bên mình
 • Xác định những giải pháp tối ưu nếu không đạt được thỏa thuận
 • Dự kiến trước các ý kiến, thỏa thuận mà đối tác có thể sử dụng, từ đó chuẩn bị trước phương án xử lý phù hợp.
 • Xác định những yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến kết quả của cuộc đàm phán
 • Tiến hành xây dựng các chiến lược đàm phán hiệu quả và thử tiến hành đàm phán

Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cho buổi đàm phán

Khi chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cho buổi đàm phán cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Xác định nội dung, những thông tin kỹ thuật;
 • Xác định phạm vi thông tin và giới hạn các thông tin chiến lược;
 • Hạn chế công bố bí mật có thể gây ảnh hưởng đến kết quả đàm phán trước khi chưa đàm phán thành công;
 • Rà soát lại các thông tin trước khi phát hành để giảm thiểu sai sót và nhầm lẫn;

2.2 Quá trình đàm phán hợp đồng kinh doanh, thương mại

Mở đầu quá trình đàm phán

Đây là giai đoạn giúp tìm hiểu đối tác một cách trực tiếp. Tùy từng đối tác mà trước khi tiến hành đàm phán có thể bắt đầu những vấn đề không liên quan đến cuộc đàm phán để tạo không khí thoải mái hơn trong cuộc đàm phán. Trong trường hợp nhận được những thông tin mới chưa được tìm hiểu trong giai đoạn chuẩn bị thì có thể điều chỉnh, thay đổi kế hoạch đàm phán nếu cần.

Thương lượng nội dung đàm phán

Đây là giai đoạn quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của doanh nghiệp.

Việc đầu tiên cần làm trong giai đoạn này là đưa ra đề nghị và lắng nghe đối tác. Cần trình bày mạch lạc, rõ ràng các yêu cầu một cách hợp lý dựa trên các căn cứ khoa học và lợi ích đàm phán, bên cạnh đó cần lắng nghe ý kiến của đối tác khi đàm phán.

Sau khi đã làm rõ các vấn đề đàm phán, nếu lập trường của hai bên đối lập nhau thì trước hết cần phải đồng tình với quan điểm của phía đối phương sau đó dẫn dắt để xoay chuyển ý kiến của đối tác .

Trong trường hợp hai bên đều không thể nhượng bộ đối phương thì có thể nhờ sự giúp đỡ của bên thứ ba như trung gian hòa giải, phân xử tránh nguy cơ tan vỡ cuộc đàm phán.

Bước cuối cùng trong giai đoạn này là tiến tới thỏa thuận. Cần phải tập trung, cố gắng sử dụng những kỹ năng thích hợp để tiến tới thỏa thuận một các tốt nhất.

Kết thúc đàm phán

Sau khi kết thúc đàm phán, các bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng.

Trường hợp kết thúc đàm phán mà các bên không thể thỏa thuận và nhất trí về một hoặc một số nội dung thì cuộc đàm phán thất bại. Mọi thỏa thuận đạt được trong các phiên đàm phán trước đó không phát sinh hiệu lực đối với các bên. Thông thường, trước khi đàm phán, dự thảo hợp đồng nên được lập và gửi cho các bên đọc, góp ý, chỉnh sửa và không nên kí trước.

Lưu ý: Trên đây chỉ là quy trình đàm phán hợp đồng thương mại kinh doanh, thương mại cơ bản. Nhằm đảm bảo quá trình đàm phán có thể diễn ra thuận lợi và đạt hiểu quả tối ưu vui lòng liên hệ Luật Hùng Phí để được tư vấn chi tiết cho từng trường hợp cụ thể.

3. Vai trò của Luật sư trong đàm phán hợp đồng kinh doanh, thương mại

Vai trò của Luật sư trong đàm phán kinh doanh, thương mại

Vai trò của Luật sư trong đàm phán kinh doanh, thương mại

Việc đàm phán hợp đồng kinh doanh, thương mại đòi hỏi nhiều năng lực khác nhau của người tham gia đàm phán như sự hiểu biết về quy định pháp luật, khả năng thuyết phục, tính kiên nhẫn, biết chuẩn bị kế hoạch đàm phán và vận dụng khéo léo các chiến thuật đàm phán,… Đây là những kỹ năng mà hầu hết Luật sư nào cũng có vì vậy Luật sư có vai trò khá quan trong việc đàm phán hợp đồng kinh doanh, thương mại. Một số vai trò của Luật sư trong đàm phán hợp đồng kinh doanh, thương mại có thể kể đến như:

 • Tư vấn lựa chọn loại hợp đồng, phương thức ký kết hợp đồng, nguồn luật điều chỉnh loại hợp đồng và các điều khoản khác nhằm đảm bảo hợp đồng có hiệu lực và tuân thủ theo quy định pháp luật.
 • Đưa ra các ý kiến pháp lý để khách hàng đánh giá, quyết định trong việc đàm phán các nội dung hợp đồng;
 • Thẩm định các nội dung, rà soát, chỉnh sửa các điều khoản hợp đồng do đối tác đưa ra;
 • Soạn thảo các điều khoản hợp đồng cần thiết, đàm phán với đối tác để bảo vệ các điều khoản quan trọng, bảo đảm được quyền hợp pháp của khách hàng;
 • Phân tích, đánh giá những rủi ro pháp lý có thể gặp phải…

>>XEM THÊM:

Dịch vụ tư vấn và thành lập doanh nghiệp uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh

4. Dịch vụ tư vấn soạn thảo và đàm phán hợp đồng kinh doanh, thương mại

Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ pháp lý nói chung và dịch vụ tư vấn soạn thảo và đàm phán hợp đồng kinh doanh, thương mại nói riêng nhưng Luật Hùng Phí vẫn được rất nhiều Quý khách hàng lựa chọn, bởi lẽ:

Luật sư giỏi, chuyên nghiệp

Đội ngũ Luật sư tại Luật Hùng Phí có năng lực chuyên môn giỏi, hiểu biết và nắm chắc chắn kiến thức pháp luật, giàu kinh nghiệm thực tế, tiếp nhận và xử lý giải quyết công việc của khách hàng chuyên nghiệp.

Chất lượng và hiệu quả dịch vụ xuất sắc

Luật Hùng Phí tự hào là Hãng luật uy tín với chất lượng dịch vụ xuất sắc. Đội ngũ các Luật sư, Chuyên gia luôn phục vụ nhiệt tình, tận tâm, luôn sẵn sàng và hết lòng với quyền lợi khách hàng.

Là dịch vụ thế mạnh

Dịch vụ tư vấn soạn thảo và đàm phán hợp đồng kinh doanh, thương mại là một trong những dịch vụ pháp lý thế mạnh, nổi bật của Luật Hùng Phí.

Thù lao, chi phí hợp lý

Tại Luật Hùng Phí, thù lao luật sư và chi phí rất hợp lý, rõ ràng, minh bạch.

Mục tiêu của chúng tôi đều hướng đến lợi ích của khách hàng

Luật Hùng Phí luôn toàn tâm với công việc, đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và trên cả quyền lợi của mình.

Luôn hài lòng khách hàng

Chúng tôi luôn luôn nỗ lực và cố gắng hết mình để mang lại cho Quý khách hàng sự tin tưởng, hài lòng và an tâm tuyệt đối khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Trên đây là nội dung về Dịch vụ tư vấn soạn thảo và đàm phán hợp đồng kinh doanh, thương mại mà Công ty Luật Hùng Phí xin gửi đến Quý khách hàng để tham khảo. Nếu Quý khách còn vướng mắc về vấn đề này hay cần luật sư tư vấn đối với trường hợp, vụ việc cụ thể của mình, Quý khách hãy vui lòng liên hệ luôn hôm nay với Luật sư của Công ty Luật Hùng Phí để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật Hùng Phí

Điện thoại: 0962 75 28 38

Email: info@hungphi.vn

Website: hungphi.vn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

Đánh giá

Bài viết liên quan