Dịch vụ luật sư soạn thảo Đơn khởi kiện đơn phương ly hôn

Soạn thảo Đơn khởi kiện đơn phương ly hôn như thế nào cho đúng? Nộp đơn ly hôn ở đâu? Đơn phương ly hôn cần lưu ý những điều gì? Cùng Luật Hùng Phí phân tích nội dung này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ly hôn là gì? Ly hôn bao gồm mấy trường hợp?

đơn khởi kiện

Ly hôn là gì theo quy định pháp luật

1.1. Ly hôn là gì?

Căn cứ khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

1.2. Các trường hợp ly hôn

Căn cứ Điều 55, 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định ly hôn bao gồm hai trường hợp sau đây:

Thuận tình ly hôn: Là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Ly hôn theo yêu cầu của một bên: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn của Cha, mẹ, người thân thích thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

2. Đơn phương ly hôn cần lưu ý những điều này

Thứ nhất, về con chung

Căn cứ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì “sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

Nếu trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án căn cứ quy định pháp luật giải quyết việc ly hôn. Người khởi kiện có thể ghi rõ quan điểm của mình về việc nuôi con chung trong Đơn khởi kiện để Toà án xem xét.

  • Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.”

Căn cứ khoản 1 Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

Do đó, khi nộp Đơn ly hôn đơn phương, nếu cả hai vợ chồng không thoả thuận được mức cấp dưỡng nuôi con chung, người khởi kiện có quyền yêu cầu Toà án giải quyết.

Thứ hai, về tài sản chung

Người khởi kiện ly hôn theo yêu cầu của một bên có quyền yêu cầu Toà án giải quyết chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân nếu vợ, chồng không đạt được thoả thuận chia tài sản chung.

Người khởi kiện cần ghi rõ yêu cầu của mình trong Đơn khởi kiện khi nộp cho Toà án.

Thứ ba, xác định thẩm quyền của Toà án giải quyết ly hôn

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau: “Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

Ví dụ: Anh C và Chị A đều là công dân Việt Nam, đã đăng ký kết hôn. Anh C hiện đang cư trú và đồng thời có hộ khẩu thường trú tại Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. Chị A hiện đang cư trú và đồng thời có hộ khẩu thường trú tại Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh. Chị A sẽ phải nộp đơn khởi kiện đơn phương ly hôn với anh C tại Toà án nhân dân Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. Ở tình huống này, chị A là Nguyên đơn còn anh C là Bị đơn trong vụ án đơn phương ly hôn, vì vậy chị A phải nộp đơn khởi kiện đơn phương ly hôn tại Toà án nơi anh C đang cư trú và đồng thời có hộ khẩu thường trú.

Xem thêm: Ly hôn khi vợ hoặc chồng không chấp thuận

3. Đơn phương ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Khi một bên là vợ hoặc chồng quyết định đơn phương ly hôn thì cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Thứ nhất, Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương
  • Thứ hai, bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Thứ ba, CMND/CCCD (sao y) của cả vợ và chồng;
  • Thứ tư, những giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có yêu cầu Toà án chia tài sản chung);
  • Thứ năm, Giấy khai sinh của con có công chứng/ chứng thực (nếu có con chung).

4. Soạn Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương như thế nào?

Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 không bắt buộc đơn ly hôn phải theo mẫu quy định. Nếu viết đơn ly hôn viết tay, dù là thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn, thì vẫn có thể được Tòa án chấp nhận.

Tuy nhiên, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành tại Nghị quyết số: 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 (sửa đổi bởi Nghị quyết số: 04/2018/NQ-HĐTP ngày 09 tháng 08 năm 2018) ban hành một số biểu mẫu trong Tố tụng dân sự, theo đó trường hợp đơn phương ly hôn áp dụng mẫu số (23-DS).

Vì vậy, Quý khách có thể sử dụng biểu mẫu này để thực hiện điền thông tin vào Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương một cách chính xác nhất.

5. Dịch vụ luật sư soạn thảo Đơn khởi kiện đơn phương ly hôn

đơn khởi kiện

Dịch vụ luật sư soạn thảo Đơn khởi kiện đơn phương ly hôn

Nếu Quý khách còn vướng mắc về việc thực hiện soạn thảo Đơn khởi kiện khi đơn phương ly hôn, Quý khách vui lòng liên hệ Luật Hùng Phí để được tư vấn viết Đơn và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Trên đây là nội dung về Dịch vụ luật sư soạn thảo Đơn khởi kiện đơn phương ly hôn mà Công ty Luật Hùng Phí xin gửi đến Quý khách hàng để tham khảo. Nếu Quý khách còn vướng mắc về vấn đề này hay cần luật sư tư vấn đối với trường hợp, vụ việc cụ thể của mình, Quý khách hãy vui lòng liên hệ luôn hôm nay với Công ty Luật Hùng Phí để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật Hùng Phí

Điện thoại: 0962 75 28 38

Email: info@hungphi.vn

Website: hungphi.vn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

Đánh giá

Bài viết liên quan