Ly hôn khi vợ hoặc chồng không chấp thuận

Luật Hùng Phí đã tiếp nhận tư vấn giải quyết cho nhiều trường hợp ly hôn khi vợ hoặc chồng không chấp thuận, không hợp tác ly hôn gây nhiều phiền toái ảnh hưởng đến cuộc sống của bên còn lại khi một bên cảm thấy không còn hạnh phúc. Vậy đơn phương ly hôn là gì? Vợ hoặc chồng có quyền đơn phương ly hôn không? Quy trình và cần chuẩn bị những giấy tờ gì?.

Ly hôn khi vợ hoặc chồng không chấp thuận

Ly hôn khi vợ hoặc chồng không chấp thuận

1. Đơn phương ly hôn là gì?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 (hiện hành) quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

Căn cứ tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Theo quy định pháp luật nêu trên, trường hợp ly hôn mà vợ hoặc chồng không chấp thuận, bên còn lại có quyền đơn phương yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn.

2. Trường hợp Toà án tiến hành hoà giải ly hôn nhưng bị đơn vắng mặt

Căn cứ Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.”

Theo đó, hoà giải tại Toà án là một giai đoạn tố tụng dân sự bắt buộc khi sau khi Toà án đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn. Thủ tục hoà giải ở đây có ý nghĩa nhân văn để Thẩm phán lắng nghe và phân tích nội dung vụ án dựa trên căn cứ là lời khai của nguyên đơn và bị đơn, từ đó cố gắng giúp cho hai vợ chồng có cơ hội để suy nghĩ việc có nên ly hôn hay không, có thể hàn gắn lại mối quan hệ này hay không.

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp thường xuyên xảy ra là khi Toà án triệu tập bị đơn để tiến hành Hoà giải nhưng bên kia (bị đơn) không có mặt, vậy quy định pháp luật ra sao về trường hợp này?

Căn cứ Điều 207 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được như sau:

“1. Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

  1. Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.
  2. Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.
  3. Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.”

Như vậy, trường hợp bị đơn đã được Toà án triệu tập hợp lệ tham gia buổi hoà giải lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt, Toà án vẫn giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Xem thêm: Ký đơn ly hôn thuận tình từ lâu giờ mới nộp, Toà có chấp nhận?

3. Vậy khi đơn phương ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Khi một bên là vợ hoặc chồng quyết định đơn phương ly hôn thì cần những giấy tờ sau:

  • Thứ nhất, Đơn ly hôn đơn phương được trình bày theo mẫu đơn khởi kiện ban hành kèm theo Nghị quyết số: 01/2017/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TANDTC ngày 13 tháng 01 năm 2017 (được sửa đổi bởi Nghị quyết số: 04/2018/NQ-HĐTP ngày 09 tháng 08 năm 2018);
  • Thứ hai, bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Thứ ba, CMND/CCCD (sao y) của cả vợ và chồng;
  • Thứ tư, những giấy tờ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có yêu cầu Toà án chia tài sản);
  • Thứ năm, Giấy khai sinh của con có công chứng/ chứng thực (nếu có con chung).

4. Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn và giải quyết tranh chấp ly hôn khi vợ hoặc chồng không chấp thuận

Đơn phương ly hôn có trình tự, thủ tục pháp lý tương đối khó, khá phức tạp vì vậy Quý khách có thể an tâm tin tưởng khi lựa chọn Luật Hùng Phí.

Chúng tôi có đội ngũ luật sư, chuyên gia với khả năng chuyên môn giỏi và kinh nghiệm dày dặn giải quyết rất nhiều những vụ án ly hôn khó và phức tạp cho hàng trăm khách hàng trên toàn quốc.

Chúng tôi tư vấn và cung cấp dịch vụ pháp lý trên tinh thần cảm thông, tận tình, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tối đa của quý khách.

Luật Hùng Phí chuyên nghiệp thực hiện các dịch vụ pháp lý về tư vấn ly hôn, tham gia tranh tụng giải quyết tranh chấp về ly hôn, nuôi con, chia tài sản chung tại tòa án có thẩm quyền.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật Hùng Phí

Điện thoại: 0962 75 28 38

Email: info@hungphi.vn

Website: hungphi.vn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

Đánh giá

Bài viết liên quan