Mức án nào cho bà Trương Mỹ Lan trong vụ án Vạn Thịnh Phát?

Đã có kết luận điều tra vụ án liên quan bà Trương Mỹ Lan – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – và 85 bị can khác trong vụ án xảy ra tại tập đoàn này, Ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan. Vậy mức án nào cho bà Trương Mỹ Lan?

Mức án nào cho bà Trương Mỹ Lan trong vụ án Vạn Thịnh Phát

Mức án nào cho bà Trương Mỹ Lan trong vụ án Vạn Thịnh Phát?

1. Tóm tắt vụ án Vạn Thịnh Phát

Trương Mỹ Lan là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, mặc dù không trực tiếp giữ chức vụ tại Ban quản trị, Ban điều hành Ngân hàng SCB, nhưng với việc nắm giữ trên 90% số Cổ phần Ngân hàng SCB, bà Lan đã bố trí người thân tín của mình giữ các chức vụ chủ chốt nhằm nắm quyền điều hành, chi phối và chỉ đạo toàn bộ hoạt động của Ngân hàng SCB.

Ngân hàng SCB trở thành công cụ tài chính để và Lan tổ chức huy động tiền gửi. Với thủ đoạn lập hàng nghìn bộ hồ sơ “khống” đứng tên vay vốn Ngân hàng SCB, cụ thể bà Lan đã tham ô tài sản, chiếm đoạt của SCB hơn 304.000 tỷ đồng, gây thiệt hại gần 130.000 tỷ đồng.

2. Các tội danh của bà Trương Mỹ Lan

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa qua đã ban hành kết luận điều tra vụ án liên quan Trương Mỹ Lan và 85 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị có liên quan. Bà Trương Mỹ Lan bị đề nghị truy tố các tội:

  • Đưa hối lộ;
  • Vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng;
  • Tội tham ô tài sản;

Ngoài ba tội danh trên, bà Trương Mỹ Lan còn bị khởi tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc phát hành trái phiếu và rửa tiền.

3. Tổng hợp khung hình phạt của bà Trương Mỹ Lan

Mức hình phạt cao nhất cho từng tội danh của bà Trương Mỹ Lan theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 là:

  • Tội “Đưa hối lộ”, mức hình phạt cao nhất là 20 năm tù (khoản 4 Điều 354 Bộ luật hình sự);
  • Tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, mức hình phạt cao nhất là 20 năm tù (khoản 4 Điều 206 Bộ luật hình sự);
  • Tội “Tham ô tài sản”, mức hình phạt cao nhất có thể là tử hình (khoản 4 Điều 353 Bộ luật hình sự);
  • Tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, mức hình phạt cao nhất là chung thân (khoản 4 Điều 174 bộ luật hình sự).

Điều 55 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 quy định về việc quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội như sau:

Điều 55. Quyết định hình phạt trong trường hợp phạm nhiều tội

Khi xét xử cùng 01 lần một người phạm nhiều tội, Tòa án quyết định hình phạt đối với từng tội và tổng hợp hình phạt theo quy định sau đây:

1. Đối với hình phạt chính:

a) Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá 03 năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, 30 năm đối với hình phạt tù có thời hạn;

b) Nếu các hình phạt đã tuyên là cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, thì hình phạt cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành hình phạt tù theo tỷ lệ cứ 03 ngày cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành 01 ngày tù để tổng hợp thành hình phạt chung theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;

c) Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tù chung thân thì hình phạt chung là tù chung thân;

d) Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tử hình thì hình phạt chung là tử hình;

đ) Phạt tiền không tổng hợp với các loại hình phạt khác; các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung;

e) Trục xuất không tổng hợp với các loại hình phạt khác;”

Như vậy, sẽ có 03 trường hợp xảy ra khi tổng hợp các khung hình phạt đối với bà Trương Mỹ Lan.

  • Trường hợp 1: Nếu tội tham ô tài sản bị tuyên tử hình thì các hình phạt khác ở các tội khác cộng lại vẫn áp dụng là tử hình. Đây có lẽ là trường hợp mà bà Trương Mỹ Lan có thể phải lưu tâm, suy nghĩ nhiều nhất.
  • Trường hợp 2: Nếu bị tuyên chung thân ở nhóm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Tham ô tài sản thì tổng hợp hình phạt cả các tội khác cộng lại vẫn là chung thân. Nếu thoát tử hình thì khả năng rất cao mức hình phạt có thể áp dụng là tù chung thân.
  • Trường hợp 3: Nếu mức hình phạt ở các tội không phải là chung thân, tử hình thì tổng hợp hình phạt sẽ không quá 30 năm tù.

Trên đây là nội dung Mức án nào cho bà Trương Mỹ Lan trong vụ án Vạn Thịnh Phát? mà Công ty Luật Hùng Phí xin gửi đến Quý khách hàng để tham khảo. Nếu Quý khách còn vướng mắc về vấn đề này hay cần luật sư tư vấn đối với trường hợp, vụ việc cụ thể của mình, Quý khách hãy vui lòng liên hệ luôn hôm nay với Luật sư của Công ty Luật Hùng Phí để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật Hùng Phí

Điện thoại: 0962 75 28 38

Email: info@hungphi.vn

Website: hungphi.vn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan