CÁC TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC ÁP DỤNG BIỆN PHÁP SINH CON BẰNG KỸ THUẬT HỖ TRỢ SINH SẢN

Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là việc sử dụng các biện pháp kỹ thuật y học hiện đại để can thiệp vào quá trình thụ thai của người phụ nữ với mục đích giúp những cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh hoặc phụ nữ độc thân có thể mang thai và có những đứa con như họ ước muốn. Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã thể hiện sự phát triển vượt bậc của khoa học kĩ thuật. Để theo kịp thực tiễn, pháp luật Việt Nam cũng đã có những quy định về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để tạo nên hành lang pháp lý quan trọng cho giới y học và những trường hợp mong muốn được có con.

các trường hợp được áp dụng biện pháp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Các trường hợp được áp dụng biện pháp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

1. Khái niệm sinh con bằng phương pháp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Căn cứ khoản 21, Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định: “Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là việc sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm”.

Với khái niệm nêu trên, có thể hiểu rằng sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là quá trình áp dụng các phương pháp khoa học hiện đại để mang thai và sinh con. Việc sử dụng biện pháp kỹ thuật của y học hiện đại nhằm can thiệp vào quá trình thụ thai của người phụ nữ, mục đích của việc ra đời phương pháp này là giúp đỡ cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh hoặc trường hợp phụ nữ độc thân nhưng có mong muốn mang thai, sinh con.

Quá trình sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và sinh con bằng cách thức tự nhiên luôn có sự phân biệt rất lớn. Điều này mang đến những khác biệt nhất định trong cách thức xác lập quan hệ cha, mẹ – con giữa các chủ thể áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và trẻ được sinh ra.

XEM THÊM: XÁC ĐỊNH CHA, MẸ CHO CON ĐƯỢC SINH RA BẰNG KỸ THUẬT HỖ TRỢ SINH SẢN

2. Một số kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Hiện nay, có hai phương pháp chính trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được áp dụng hầu hết ở các quốc gia trên thế giới và cả Việt Nam là: phương pháp thụ tinh nhân tạo và phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Thứ nhất, đối với phương pháp thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo được biết đến là một phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả được áp dụng phổ biến trong điều trị vô sinh hiếm muộn nhằm mang đến cơ hội làm cha, làm mẹ cho nhiều cặp vợ chồng.

Phương pháp này được hiểu là thủ thuật bơm tinh trùng của chồng hoặc của người cho tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ có nhu cầu sinh con để tạo phôi. Tại khoản 2 Điều 1 Nghị định số 10/2015/NĐ-CP quy định: “Việc thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo được thực hiện theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.”

Thứ hai, đối với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Theo khoản 1 Điều 2 Nghị định số 10/2015/NĐ-CP, ngày 28/01/2015 của Chính phủ quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo thì: “Thụ tinh trong ống nghiệm là sự kết hợp giữa noãn và tinh trùng trong ống nghiệm để tạo thành phôi”.

Đây cũng là biện pháp được nhiều cặp vợ chồng vô sinh, phụ nữ độc thân tìm đến và mang lại hiệu quả tương đối cao. Ngày nay, với công nghệ tiên tiến, tỷ lệ mang thai của người được thụ tinh trong ống nghiệm đã được nâng lên đáng kể so với trước đây.

phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

3. Các trường hợp được áp dụng phương pháp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 10/2015/NĐ-CP quy định: “Cặp vợ chồng vô sinh và phụ nữ độc thân có quyền sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa”.

Do đó, pháp luật hiện nay cho phép việc áp dụng biện pháp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản trong 02 trường hợp đó là cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh và phụ nữ độc thân. Nghị định do Chính phủ ban hành về vấn đề sinh con bằng biện pháp hỗ trợ bằng kỹ thuật không chỉ mang lại niềm hạnh phúc cho những cặp đôi vô sinh, hiếm muộn mà còn là hành lang pháp lý quan trọng cho giới y học và những người muốn điều trị vô sinh, cũng như những trường hợp phụ nữ độc thân nhưng vẫn muốn có con.

Trên đây là nội dung về CÁC TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC ÁP DỤNG BIỆN PHÁP SINH CON BẰNG KỸ THUẬT HỖ TRỢ SINH SẢN mà Công ty Luật Hùng Phí xin gửi đến Quý khách hàng để tham khảo. Nếu Quý khách còn vướng mắc về vấn đề này hay cần luật sư tư vấn đối với trường hợp, vụ việc cụ thể của mình, Quý khách hãy vui lòng liên hệ luôn hôm nay với Luật sư của Công ty Luật Hùng Phí để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật Hùng Phí

Điện thoại: 0962 75 28 38

Email: info@hungphi.vn

Website: hungphi.vn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

Đánh giá

Bài viết liên quan