Một số vấn đề về tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Hiện nay, trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp tranh chấp nội bộ doanh nghiệp xảy ra ngày càng nhiều và phức tạp. Các tranh chấp nội bộ doanh nghiệp ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như các cá nhân bất đồng quan điểm tách ra khỏi công ty, rút vốn, người lao động nghỉ việc,… Nhằm giúp Quý khách hàng hiểu rõ hơn về tranh chấp nội bộ doanh nghiệp, Luật Hùng Phí xin gửi đến Quý khách hàng một số vấn đề về tranh chấp nội bộ doanh nghiệp.

Một số vấn đề về tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Một số vấn đề về tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

1. Tranh chấp nội bộ doanh nghiệp là gì?

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa quy định cụ thể thế nào là tranh chấp nội bộ doanh nghiệp. Tuy nhiên, tại khoản 4 Điều 30 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 tranh chấp nội bộ doanh nghiệp gồm: “Tranh chấp giữa công ty với các thành viên của công ty; tranh chấp giữa công ty với người quản lý trong công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc thành viên Hội đồng quản trị, giám đốc, tổng giám đốc trong công ty cổ phần, giữa các thành viên của công ty với nhau liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, bàn giao tài sản của công ty, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty.”

Như vậy, có thể hiểu tranh chấp nội bộ doanh nghiệp là những mâu thuẫn, bất đồng giữa các cá nhân, tổ chức trong doanh nghiệp phát sinh trong quá trình góp vốn, thành lập và điều hành hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Một số nguyên nhân dẫn đến tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Hiện nay, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tranh chấp nội bộ doanh nghiệp, tuy nhiên các tranh chấp trong nội bộ doanh nghiệp chủ yếu xuất phát từ 03 nguyên nhân sau:

 • Một là, không nắm bắt được các quy định của pháp luật

Thông thường các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư thường chỉ quan tâm đến các vấn đề về thành lập doanh nghiệp, góp vốn, điều kiện kinh doanh, phương hướng kinh doanh,… không chú trọng đến vấn đề quản lý, kiểm soát và tổ chức nội bộ doanh nghiệp dẫn đến tranh chấp xảy ra. Tại một số doanh nghiệp, Điều lệ và các quy chế tổ chức hoạt động của doanh nghiệp còn nhiều quy định chồng chéo nhau hoặc chưa có sự đồng bộ, xung đột, mâu thuẫn lẫn nhau.

 • Hai là, quản trị công ty không tốt, điều hành công ty theo thói quen, tính gia đình

Quản trị doanh nghiệp đòi hỏi người quản lý phải có trình độ, kinh nghiệm nhất định thì mới có thể kiểm soát được các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Điều lệ, quy chế tổ chức hoạt động không thực sự tốt, chưa đầy đủ chỉ mang tính hình thức. Vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp sử dụng Điều lệ mẫu làm Điều lệ cho doanh nghiệp mà không điều chỉnh, bổ sung để phù hợp với tình hình hoạt động thực tế của doanh nghiệp. Từ đó, dẫn đến bộ phận quản trị, người quản lý doanh nghiệp chưa thực sự hiểu rõ nhiệm vụ, quyền hạn của mình nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình quản lý dẫn đến một số tranh chấp trong nội bộ doanh nghiệp.

 • Ba là, doanh nghiệp không chịu thay đổi cách quản lý để phù hợp với tình hình thực tế

Khi mới thành lập, mô hình doanh nghiệp ở Việt Nam chủ yếu là mô hình nhỏ và vừa, dễ dàng quản lý. Tuy nhiên, trải qua quá trình hoạt động doanh nghiệp sẽ phát triển và mở rộng quy mô. Nếu không kịp thời thay đổi cách quản lý, doanh nghiệp sẽ không quản lý, kiểm soát được kịp thời các vấn đề xảy ra trong doanh nghiệp, dẫn đến tranh chấp nội bộ doanh nghiệp, gây tổn thất về kinh tế, uy tín của doanh nghiệp.

4. Các dạng tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Căn cứ vào khoản 4 Điều 30 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Luật Hùng Phí chia tranh chấp nội bộ thành 03 dạng sau:

Các dạng tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

 • Một là, tranh chấp giữa công ty với các thành viên công ty

Tranh chấp này xảy ra chủ yếu liên quan đến tranh chấp giữa thành viên/cổ đông không góp đủ vốn theo cam kết góp/đăng ký trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; tranh chấp định giá tài sản khi góp vốn, không chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn; tranh chấp về quyền và lợi ích, phân chia lợi nhuận.

 • Hai là, tranh chấp giữa công ty với người quản lý trong công ty TNHH hoặc thành viên HĐQT, giám đốc, tổng giám đốc trong công ty cổ phần

Các tranh chấp liên quan đến người quản lý doanh nghiệp thường xảy ra khá phức tạp và gay gắt. Đây thường là các tranh chấp phát sinh từ quyết định của Đại hội cổ đông, Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên, không chấp nhận quyết định vì cho rằng những quyết định này không công bằng, không hợp pháp gây ảnh hưởng tới quyền lợi của các cổ đông, thành viên công ty.

>>XEM THÊM:

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH hai thành viên trở lên

 • Ba là, tranh chấp giữa các thành viên trong công ty với nhau

Thông thường tranh chấp này phát sih từ các vấn đề về chọn người đại diện theo pháp luật, các tranh chấp gắn liền với quyền và nghĩa vụ của thành viên, cổ đông trong công ty; tranh chấp khi thanh lý tài sản, phân chia nợ giữa các thành viên của công ty trong trường hợp công ty bị giải thể; tranh chấp giữa các thành viên của công ty liên quan đến việc thành lập, hoạt động, giải thể, sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi hình thức tổ chức của công ty.

5. Phương thức giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp có phương thức giải quyết tương tự như giải quyết các tranh chấp kinh doanh thương mại. Theo đó, có bốn phương thức giải quyết sau:

 • Phương thức thương lượng;
 • Phương thức hòa giải;
 • Giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài;
 • Giải quyết tranh chấp bằng Tòa án.

Xem chi tiết tại đây: Tranh chấp kinh doanh thương mại và cách giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại

6. Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Nhằm giúp doanh nghiệp giải quyết tranh chấp nội bộ một cách nhanh chóng, hiệu quả, Luật Hùng Phí cung cấp dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp. Quý khách hàng nên chọn sử dụng dịch vụ tại Công ty Luật Hùng Phí bởi các lý do sau:

 • Thứ nhất, dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp do Luật Hùng Phí cung cấp là một trong những dịch vụ pháp lý uy tín được đông đảo Quý khách tin tưởng lựa chọn sử dụng. Luật Hùng Phí luôn hoạt động trên nguyên tắc nhất quán là đảm bảo tối đa và tốt nhất cho quyền và lợi ích hợp pháp của Quý khách hàng.
 • Thứ hai, đội ngũ Luật sư Luật Hùng Phí là những người giàu kinh nghiệm, vững kiến thức, luôn luôn nắm bắt kịp thời những đổi mới về Luật doanh nghiệp các văn bản pháp luật khác có liên quan nhằm cung cấp đến Quý khách hàng những thông tin pháp luật mới nhất, chính xác nhất. Thái độ làm việc tận tâm, phục vụ tận tình, tư vấn Quý khách hàng tỉ mỉ, cụ thể.
 • Thứ ba, Luật Hùng Phí luôn mang đến dịch vụ pháp lý cho Quý khách hàng với mức chi phí phù hợp. Chúng tôi luôn đặt hiệu quả, chất lượng công việc lên trên hết nhưng vẫn đảm bảo mức phí dịch vụ Luật sư hợp lý đối với từng vụ việc.
 • Thứ tư, mọi thông tin mà Quý khách hàng cung cấp sẽ được Luật Hùng Phí cam kết bảo mật.

Đồng thời, Luật Hùng Phí còn cung cấp “Dịch vụ tư vấn, soạn thảo điều lệ, soạn thảo các quy chế, quy trình, nội quy nội bộ doanh nghiệp” nhằm giúp doanh nghiệp hạn chế được rủi ro tranh chấp nội bộ ngay từ giai đoạn thành lập doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Luật Hùng Phí cung cấp các giải pháp hiệu quả về tư vấn pháp luật trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, cụ thể các lĩnh vực như sau:

 • Tư vấn và thực hiện dịch vụ thành lập mới, thay đổi, tạm ngừng, giải thể các loại hình Công ty (Công ty cổ phần, Doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên, Công ty Hợp danh), Chi nhánh, Văn phòng Đại diện, Địa điểm kinh doanh;
 • Dịch vụ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp/thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
 • Tư vấn và đăng ký tổ chức lại doanh nghiệp (chia, tách, hợp nhất, sáp nhập hoặc chuyển đổi loại hình doanh nghiệp);
  Tư vấn, soạn thảo các loại hợp đồng trong doanh nghiệp, đặc biệt là tư vấn soạn thảo hợp đồng kinh doanh thương mại, dịch vụ, lao động;
  Tư vấn, soạn thảo các biên bản, nghị quyết, quyết định, công văn theo đúng nội dung và hình thức quy định;
  Tư vấn pháp luật lao động, thuế, kế toán;
  Tư vấn và hỗ trợ đăng ký, bảo vệ tên miền Việt Nam và tên miền Quốc tế, tư vấn thuê hosting, đăng ký email doanh nghiệp; Tư vấn giải quyết tranh chấp tên miền;
 • Dịch vụ tư vấn pháp lý thường xuyên cho doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung Một số vấn đề về tranh chấp nội bộ doanh nghiệp mà Công ty Luật Hùng Phí xin gửi đến Quý khách hàng để tham khảo. Nếu Quý khách còn vướng mắc về vấn đề này hay cần luật sư tư vấn đối với trường hợp, vụ việc cụ thể của mình, Quý khách hãy vui lòng liên hệ luôn hôm nay với Luật sư của Công ty Luật Hùng Phí để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật Hùng Phí

Điện thoại: 0962 75 28 38

Email: info@hungphi.vn

Website: hungphi.vn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

Đánh giá

Bài viết liên quan