04 BƯỚC KHỞI KIỆN CHIA TÀI SẢN SAU LY HÔN

Chia tài sản sau khi ly hôn là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Việc khởi kiện chia tài sản được thực hiện gồm 04 bước. Mời Quý đọc giả cùng Luật Hùng Phí tìm hiểu 04 bước này.

1. Khởi kiện chia tài sản sau ly hôn là gì?

Khởi kiện chia tài sản sau ly hôn là trường hợp hai vợ chồng khi ly hôn không yêu cầu tòa án giải quyết việc phân chia tài sản, nhưng sau đó một trong hai bên lại khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn.

2. Cơ sở pháp lý quy định khởi kiện chia tài sản sau ly hôn

Cơ sở pháp lý quy định khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn là:

+ Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

+ Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

XEM THÊM: DỊCH VỤ TƯ VẤN KHỞI KIỆN CHIA TÀI SẢN SAU LY HÔN CỦA CÔNG TY LUẬT HÙNG PHÍ

04 bước khởi kiện chia tài sản sau ly hôn

04 bước khởi kiện chia tài sản sau ly hôn

3. Các bước khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn

Bước 1: Viết đơn khởi kiện yêu cầu chia tài sản

Đơn khởi kiện chia tài sản sau ly hôn cần soạn theo Mẫu số 23 phát hành kèm theo theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP.

Trong đơn bao gồm những nội dung như sau:

 • Tên đơn: Đơn khởi kiện
 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện
 • Tên Tòa án có thẩm quyền
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện (trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ)
 • Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị khởi kiện
 • Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm, những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện
 • Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Trong đó, cần lưu ý một số nội dung sau: Xác định và phân loại tài sản chung; Đánh giá giá trị tài sản; Phương pháp chia tài sản;… và một số giấy tờ, tài liệu khác có liên quan chứng minh căn cứ việc khởi kiện chia tài sản.

Bước 2: Nộp đơn khởi kiện

Theo Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết yêu cầu chia tài sản sau ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân cấp quận/huyện tùy theo từng trường hợp. Các chủ thể hoàn toàn có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi thường trú của vợ/chồng.

Trường hợp nếu tài sản có bất động sản thì việc chia tài sản sau khi ly hôn không có quan hệ tranh chấp hôn nhân gia đình và nuôi con chung nên thẩm quyền xử lý là nơi có bất động sản tranh chấp.

XEM THÊM: NAM NỮ SỐNG CHUNG KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN THÌ TÀI SẢN CHUNG ĐƯỢC CHIA NHƯ THẾ NÀO?

nộp đơn khởi kiện ra tòa án

Nộp đơn khởi kiện ra tòa án

Bước 3: Thụ lý đơn khởi kiện

Đơn khởi kiện muốn được Tòa án thụ lý cần đáp ứng các điều kiện:

 • Chủ thể khởi kiện có quyền khởi kiện theo quy định pháp luật về tố tụng dân sự
 • Vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án
 • vụ án chưa được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật
 • Các điều kiện khác như đơn khởi kiện phải thỏa mãn các nội dung cơ bản theo quy định, người khởi kiện phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ cho Tòa án để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp….

Sau khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu Tòa án xác định rằng vụ án nằm trong thẩm quyền xử lý của mình, Thẩm phán sẽ phải thông báo cho người khởi kiện biết về việc đến Tòa án để thực hiện thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí (nếu có yêu cầu nộp tiền tạm ứng án phí).

Thời hạn để người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí là 03 ngày kể từ ngày nhận đơn. Sau khi hết thời hạn trên, Chánh án Tòa án sẽ phân công một Thẩm phán để xem xét đơn khởi kiện. Thẩm phán được phân công sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và xác định xem liệu đơn khởi kiện đáp ứng đủ điều kiện thụ lý hay không. Nếu hồ sơ đầy đủ và đáp ứng yêu cầu, Thẩm phán sẽ thông báo cho người khởi kiện nộp tiền án phí dân sự để tiến hành xét xử sơ thẩm. Ngược lại, nếu hồ sơ chưa đầy đủ, Thẩm phán sẽ yêu cầu người khởi kiện bổ sung hoàn thiện trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu.

Bước 4: Xét xử vụ án chia tài sản sau ly hôn

Sau khi vụ án được thụ lý, Tòa án sẽ triển khai quy trình chuẩn bị để sẵn sàng xét xử trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày thụ lý.

Thời gian xử lý vụ án chia tài sản chung sau ly hôn tại cấp xét xử sơ thẩm thường kéo dài từ 04 đến 06 tháng, tuy nhiên, trong trường hợp vụ án phức tạp, thời gian này có thể kéo dài hơn. Quá trình xử lý ly hôn tại cấp phúc thẩm có thời hạn từ 03 đến 04 tháng, nếu có kháng nghị.

Trên đây là nội dung về 04 BƯỚC KHỞI KIỆN CHIA TÀI SẢN SAU LY HÔN mà Công ty Luật Hùng Phí xin gửi đến Quý khách hàng để tham khảo. Nếu Quý khách còn vướng mắc về vấn đề này hay cần luật sư tư vấn đối với trường hợp, vụ việc cụ thể của mình, Quý khách hãy vui lòng liên hệ luôn hôm nay với Luật sư của Công ty Luật Hùng Phí để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật Hùng Phí

Điện thoại: 0962 75 28 38

Email: info@hungphi.vn

Website: hungphi.vn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

Đánh giá

Bài viết liên quan