Có cần công chứng hợp đồng thuê nhà không?

Hiện nay, hầu hết các hợp đồng cho thuê nhà đều là hợp đồng không công chứng. Vậy có cần công chứng hợp đồng thuê nhà không? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây:

Có cần công chứng hợp đồng thuê nhà không?

Có cần công chứng hợp đồng thuê nhà không?

1. Hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng thuê nhà là văn bản pháp lý ghi nhận lại sự thỏa thuận của bên cho thuê và bên thuê nhà. Theo đó, bên cho thuê giao nhà cho bên thuê sử dụng trong một thời hạn nhất định và bên thuê có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà theo mức giá các bên đã thỏa thuận.

Hợp đồng thuê nhà là một dạng của hợp đồng dân sự, cụ thể đây là hợp đồng cho thuê tài sản.

>>XEM THÊM:

Mẫu Hợp đồng thuê nhà ở, công trình xây dựng mới nhất

Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh mới nhất

2. Có cần công chứng hợp đồng thuê nhà không?

Theo quy định tại Điều 472 Bộ luật dân sự 2015, hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự 2015, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan. 

Bộ luật dân sự 2015 không quy định về việc công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà, theo đó, vấn đề này được điều chỉnh bởi Luật Nhà ở 2014 và các văn bản pháp luật có liên quan khác.

Tại khoản 2 Điều 122 Luật nhà ở 2014, quy định như sau:

“2. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.
Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.”

Căn cứ các quy định trên, hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng, chứng thực mà tùy thuộc vào nhu cầu của các bên.

>>XEM THÊM: Ký hợp đồng thuê nhà cần lưu ý những điều này

3. Lý do nên công chứng hợp đồng thuê nhà

Mặc dù pháp luật hiện hành không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng cho thuê nhà ở. Tuy nhiên, các bên giao kết hợp đồng cũng cần xem xét kỹ việc có cần thiết phải công chứng hợp đồng hay không, nhất là hợp đồng có giá trị cao. Việc công chứng hợp đồng nhà ở sẽ mang lại những lợi ích như:

  • Thông qua công chứng, bên thuê nhà sẽ xác định được tình trạng của căn nhà đó như thế nào, biết được căn nhà này có chính chủ hay không, có thế chấp, ngăn chặn gì không,…hạn chế được nhiều rủi ro về sau.
  • Hợp đồng cho thuê nhà được công chứng là hợp đồng đã được các công chứng viên xác nhận, sẽ an toàn về pháp lý có giá trị pháp lý tốt hơn, hạn chế được phần nào rủi ro, tranh chấp xảy ra cho các bên hơn so với các hợp đồng không được công chứng.
  • Bên thuê nhà sẽ dễ dàng sử dụng hợp đồng thuê này cho các hoạt động liên quan đến thuế, đăng ký tạm trú…
  • Khi xảy ra tranh chấp, hợp đồng công chứng cũng chính là chứng cứ quan trọng nhất để khởi kiện, bảo vệ quyền lợi của bản thân, là cơ sở có giá trị pháp lý rõ ràng để tòa án nhận định về vụ việc và đưa ra phán quyết

4. Lệ phí công chứng hợp đồng thuê nhà

Mức thu phí công chứng quy định tại Thông tư 257/2016/TT-BTC được áp dụng thống nhất đối với Phòng Công chứng và Văn phòng công chứng. Trường hợp đơn vị thu phí là Văn phòng công chứng thì mức thu phí quy định tại Thông tư này đã bao gồm thuế giá trị gia tăng theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Mức thu phí đối với việc công chứng hợp đồng thuê quyền sử dụng đất; thuê nhà ở; thuê, thuê lại tài sản được quy định tại điểm b khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC như sau:

TTGiá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch (tổng số tiền thuê)Mức thu(đồng/trường hợp)
1Dưới 50 triệu đồng40 nghìn
2Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng80 nghìn
3Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng0,08% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch
4Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng800 nghìn đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng
5Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng02 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng
6Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng03 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng
7Từ trên 10 tỷ đồng05 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (mức thu tối đa là 8 triệu đồng/trường hợp)

Trên đây là nội dung Có cần công chứng hợp đồng thuê nhà không? mà Công ty Luật Hùng Phí xin gửi đến Quý khách hàng để tham khảo. Nếu Quý khách còn vướng mắc về vấn đề này hay cần luật sư tư vấn đối với trường hợp, vụ việc cụ thể của mình, Quý khách hãy vui lòng liên hệ luôn hôm nay với Luật sư của Công ty Luật Hùng Phí để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật Hùng Phí

Điện thoại: 0962 75 28 38

Email: info@hungphi.vn

Website: hungphi.vn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan