Cách xác định đất đang có tranh chấp

Giao dịch mua bán đất đai là giao dịch dân sự có giá trị lớn, bên cạnh đó rủi ro không nhỏ. Cách xác định đất đang có tranh chấp là một trong những nội dung quan trọng cần biết trước khi quyết định ký hợp đồng mua đất. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé!

cách xác định đất đang có tranh chấp

Cách xác định đất đang có tranh chấp

1. Đất đang có tranh chấp là gì?

Để trả lời câu hỏi làm sao để biết đất dự định mua đang có tranh chấp, ta cần hiểu khái niệm đất tranh chấp là gì?

Căn cứ khoản 24 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định: “Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”.

Căn cứ Điều 2 Luật Đất đai năm 2013 quy định các đối tượng thuộc sự điều chỉnh của luật đất đai bao gồm:

– Cơ quan nhà nước thực hiện quyền hạn và trách nhiệm đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai, thực hiện nhiệm vụ thống nhất quản lý nhà nước về đất đai.

– Người sử dụng đất.

– Các đối tượng khác có liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất.

Như vậy, tranh chấp đất đai là một phạm trù rộng và phức tạp, đối tượng tranh chấp đa dạng. Ví dụ: Tranh chấp xem ai là người có quyền sử dụng đất, tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung là quyền sử dụng đất khi ly hôn, tranh chấp hợp đồng mua bán nhà đất, hợp đồng đặt cọc mua đất,…

Để biết thêm chi tiết, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết: Các dạng tranh chấp đất đai phổ biến hiện nay.

2. Điều kiện được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

“Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Như vậy, cần đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản nêu trên thì người bán mới được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình cho người khác. Bên cạnh đó cần lưu ý Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực thì mới phát sinh hiệu lực pháp lý.

Thế nào là đất tranh chấp? Đất đang tranh chấp có được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất không? Mời bạn đọc xem thêm bài viết: Bán đất đang bị tranh chấp có được không?

3. Những lưu ý khi giao dịch mua bán đất đai

làm sao để biết đất đang tranh chấp

Những lưu ý khi giao dịch mua bán đất đai

Giao dịch mua bán nhà đất là giao dịch dân sự rất phổ biến và giá trị hợp đồng lớn. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật cũng như lường trước các rủi ro trước khi tiến hành ký hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán đất là điều quan trọng không nên bỏ qua.

Trước khi hiểu về Cách xác định đất đang có tranh chấp, dưới đây là những thông tin cần kiểm tra trước khi mua bán đất đai để phòng tránh rủi ro tổn thất không đáng có:

Một là, Kiểm tra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên bán

Để giao dịch mua bán đất đai an toàn, người mua cần kiểm tra xem bên bán có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) hay không? Nếu người bán không có, người mua cần cân nhắc quyết định mua thửa đất vì pháp luật không cho phép giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chỉ trừ trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất.

Hai là, Kiểm tra thông tin quy hoạch của thửa đất dự định mua

Cách đơn giản nhất để tra cứu thông tin quy hoạch của thửa đất là người dân nộp phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đến Trung tâm Dữ liệu và Thông tin đất đai thuộc Tổng cục Quản lý đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai. Căn cứ Điều 12 Thông tư số: 34/2014/TT-BTNMT quy định Trình tự, thủ tục cung cấp dữ liệu đất đai như sau:

Bước 1: Việc nộp văn bản, phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện theo một trong các phương thức sau:

– Nộp trực tiếp tại cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai;

– Gửi qua đường công văn, fax, bưu điện;

– Gửi qua thư điện tử hoặc qua cổng thông tin đất đai.

Bước 2: Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính (trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính) cho tổ chức, cá nhân. Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu thì phải nêu rõ lý do và trả lời cho tổ chức, cá nhân biết.

Bước 3: Sau khi tổ chức, cá nhân thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai thực hiện cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu.

Thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai thực hiện theo quy định sau:

+ Trường hợp nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì phải cung cấp ngay trong ngày; trường hợp nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo;

+ Trường hợp yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai dưới hình thức tổng hợp thông tin thì thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai được xác định theo thỏa thuận giữa cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai và người có yêu cầu bằng hình thức hợp đồng.

Ba là, Kiểm tra hình thức sử dụng đất

Có thể kiểm tra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hình thức sử dụng đất, tài sản là tài sản chung hay tài sản riêng.

Tài sản chung của vợ chồng thì khi mua bán đất cần phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng, nếu là tài sản chung của nhiều người thì cần phải có sự đồng ý của tất cả những người có tên trong Sổ.

Bốn là, Kiểm tra đất có đang là tài sản thế chấp hay không

Năm là, Kiểm tra thời hạn sử dụng đất

Sáu là, Kiểm tra Quyền sử dụng đất có bị kê biên để đảm bảo thi hành án hay không

3. Cách xác định đất đang có tranh chấp

Việc kiểm tra đất có đang bị tranh chấp sẽ giúp người mua tránh được nhiều rủi ro khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Để tăng tỷ lệ an toàn khi mua đất, người mua có thể thực hiện một trong các phương án dưới đây để biết được đất dự định mua có đang bị tranh chấp hay không.

Cách 1: Liên hệ Ủy ban nhân dân phường, xã nơi có đất hoặc công chức địa chính xã phường thị trấn nơi có đất.

Cách 2: Tìm hiểu thông tin thông qua những người dân xung quanh hoặc chủ sở hữu, người sử dụng đất của thừa đất liền kề.

Cách 3: Liên hệ với cơ quan thi hành án dân sự.

Cách 4: Xin thông tin đất đai tại Văn phòng/Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có thửa đất.

>>Xem thêm: Dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai và nhà ở

Trên đây là nội dung về Cách xác định đất đang có tranh chấp mà Công ty Luật Hùng Phí xin gửi đến Quý khách hàng để tham khảo. Nếu Quý khách còn vướng mắc về vấn đề này hay cần luật sư tư vấn đối với trường hợp, vụ việc cụ thể của mình, Quý khách hãy vui lòng liên hệ luôn hôm nay với Luật sư của Công ty Luật Hùng Phí để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật Hùng Phí

Điện thoại: 0962 75 28 38

Email: info@hungphi.vn

Website: hungphi.vn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

Đánh giá

Bài viết liên quan