Con rể có được hưởng thừa kế tài sản của cha mẹ vợ không?

Con rể có được hưởng thừa kế tài sản của cha mẹ vợ không? Theo quy định của pháp luật thừa kế gồm hai hình thức là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật – có nghĩa là phân chia di sản theo thứ tự hàng thừa kế. Vậy con rể không có quan hệ huyết thống với cha mẹ vợ liệu có được thừa kế di sản hay không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây. 

1. Quyền và nghĩa vụ của con rể đối với cha mẹ vợ

Con rể là danh xưng mà cha mẹ vợ sử dụng để gọi chồng của con gái của mình. Giữa con rể và cha mẹ vợ không có quan hệ huyết thống với nhau tuy nhiên pháp luật về hôn nhân và gia đình vẫn có quy định quyền và nghĩa vụ giữa con rể và cha mẹ vợ nhằm mục đích xây dựng gia đình hòa thuận, ấm no và hạnh phúc.

Căn cứ Điều 80 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về Quyền, nghĩa vụ của con dâu, con rể, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng. Theo đó, trong trường hợp con dâu, con rể sống chung với cha mẹ chồng, cha mẹ vợ thì giữa các bên có các quyền, nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ nhau theo quy định. 

Tuy nhiên quyền và nghĩa vụ giữa con dâu, con rể và cha mẹ chồng, cha mẹ vợ chỉ phát sinh trong trường hợp họ có tổ chức sống chung với nhau. Phạm vi quyền và nghĩa vụ của con dâu, con rể và cha mẹ chồng, cha mẹ vợ hạn chế hơn so với quan hệ quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con.

2. Con rể có thuộc hàng thừa kế tài sản của cha mẹ vợ? 

Căn cứ khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định hàng thừa kế như sau:

  • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Người được thừa kế theo pháp luật chỉ có thể là cá nhân và phải là người có quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc nuôi dưỡng đối với người để lại di sản. Như vậy, căn cứ quy định trên thì con rể không thuộc bất kỳ hàng thừa kế nào của cha mẹ vợ.

>>Xem thêm: Chung hộ khẩu có được chia thừa kế không? 

3. Như vậy con rể có được hưởng thừa kế tài sản của cha mẹ vợ không?

con rể có được hưởng thừa kế tài sản của cha mẹ vợ không

Con rể có được hưởng thừa kế tài sản của cha mẹ vợ không?

Theo phân tích ở trên thì con rể không phải là người thừa kế theo pháp luật của cha mẹ vợ. Tuy nhiên con rể vẫn có thể được hưởng thừa kế tài sản của bố mẹ vợ nếu thuộc 1 trong 2 trường hợp sau đây: 

TRƯỜNG HỢP 1: Con rể hưởng thừa kế theo di chúc của bố hoặc mẹ vợ

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Do đó, con rể được quyền thừa kế tài sản của bố mẹ vợ trong trường hợp con rể là người được bố hoặc mẹ vợ lập di chúc chỉ định là người có quyền được hưởng di sản sau khi họ qua đời. Trừ trường hợp di chúc không hợp pháp hoặc con rể từ chối nhận di sản hoặc con rể thuộc trường hợp “những người không được quyền hưởng di sản” theo quy định của pháp luật.

>>Mời các bạn xem bài viết Các trường hợp di chúc không hợp pháp để biết thêm chi tiết.

TRƯỜNG HỢP 2: Con rể hưởng thừa kế từ vợ

Nếu vợ của bạn – tức là con gái ruột của bố mẹ vợ chết sau thời điểm mở thừa kế thì vợ của bạn vẫn được nhận thừa kế theo pháp luật di sản do bố mẹ vợ bạn để lại.

Do vợ bạn đã qua đời cho nên suất thừa kế của vợ bạn sẽ được phân chia thừa kế theo pháp luật lần nữa, theo quy định về hàng thừa kế trong đó người chồng thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Như vậy, nếu vợ chết sau khi bố mẹ vợ chết thì người chồng có thể được hưởng thừa kế di sản do bố mẹ vợ để lại.

(Tuy nhiên, vẫn cần xem xét các nội dung và tình tiết liên quan đến quan hệ thừa kế của từng trường hợp cụ thể để có được nhận định giải quyết vụ việc thừa kế hiệu quả. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết hoặc nếu có nhu cầu tư vấn pháp luật hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Phí để được hỗ trợ pháp lý chính xác, kịp thời). 

4. Câu hỏi thường gặp 

4.1. Con rể có được thừa kế tài sản của bố mẹ vợ khi đã ly hôn hay không?

Con rể được quyền hưởng thừa kế tài sản của cha mẹ vợ nếu cha mẹ vợ chỉ định họ được quyền hưởng di sản trong di chúc. Nếu con rể không có tên trong di chúc hoặc cha mẹ vợ không để lại di chúc thì con rể không được hưởng giá trị di sản khi xét theo hàng thừa kế theo pháp luật. Như vậy, dù con rể có ly hôn với vợ hay không thì đều áp dụng nguyên tắc nêu trên. 

4.2. Tài sản được thừa kế riêng của vợ có nhập vào tài sản chung của vợ chồng hay không? 

Theo khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định thì tài sản riêng của vợ hoặc chồng bao gồm tài sản được thừa kế riêng. Như vậy, tài sản được thừa kế riêng của vợ không nhập vào tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng cùng thoả thuận nhập tài sản được thừa kế riêng vào khối tài sản chung. 

4.3. Di sản là đất không có giấy tờ có hiệu lực không? 

Đối với di sản thừa kế là quyền sử dụng đất chưa có Giấy chứng nhận thì vẫn được xác định là di sản thừa kế nếu đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (điều kiện để cấp Giấy chứng nhận được quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật Đất đai năm 2013).

Xem thêm: Hướng dẫn làm sổ đỏ đất thừa kế không di chúc

Trên đây là nội dung về Con rể có được hưởng thừa kế tài sản của cha mẹ vợ không? mà Công ty Luật Hùng Phí xin gửi đến Quý khách hàng để tham khảo. Nếu Quý khách còn vướng mắc về vấn đề này hay cần luật sư tư vấn đối với trường hợp, vụ việc cụ thể của mình, Quý khách hãy vui lòng liên hệ luôn hôm nay với Luật sư của Công ty Luật Hùng Phí để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật Hùng Phí

Điện thoại: 0962 75 28 38

Email: info@hungphi.vn

Website: hungphi.vn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

Đánh giá

Bài viết liên quan