Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?

Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không? Hộ kinh doanh là mô hình sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, cơ cấu tổ chức đơn giản là sự lựa chọn phù hợp cho cá nhân hay hộ gia đình kinh doanh nhỏ. Tuy nhiên pháp luật có quy định cụ thể mỗi loại hình đăng ký kinh doanh sẽ có những đặc điểm pháp lý khác nhau. Vậy Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không? Có được sử dụng con dấu hay phát hành hoá đơn VAT? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

1. Tư cách pháp nhân là gì? 

Để xác định Hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân hay không chúng ta cần tìm hiểu rõ quy định tổ chức được công nhận là pháp nhân khi nào? Căn cứ Điều 74 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Được thành lập theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, luật khác có liên quan;

– Có cơ quan điều hành, tổ chức, nhiệm vụ và quyền hạn của cơ quan điều hành của pháp nhân được quy định trong điều lệ của pháp nhân hoặc trong quyết định thành lập pháp nhân;

– Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;

– Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.

2. Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?

hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không

Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?

Về quyền thành lập và nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh Điều 79 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP quy định như sau:

“1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh. 

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương”.

Theo đó, hộ kinh doanh chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình ngoài ra hộ kinh doanh cá thể không có cơ quan điều hành và không có văn bản điều lệ, không đáp ứng điều kiện về cơ cấu tổ chức của pháp nhân. 

Như vậy, hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân.

XEM THÊM: Hộ kinh doanh cá thể có phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động?

3. Hộ kinh doanh được sử dụng con dấu không? 

hộ cá thể kinh doanh có con dấu không

Hộ kinh doanh được sử dụng con dấu không?

Con dấu quy định tại Nghị định 99/2016/NĐ-CP, bao gồm: Con dấu có hình Quốc huy, con dấu có hình biểu tượng, con dấu không có hình biểu tượng, được sử dụng dưới dạng dấu ướt, dấu nổi, dấu thu nhỏ, dấu xi.

Chưa có bất kỳ quy định nào hiện nay về việc hộ kinh doanh cá thể bị cấm sử dụng con dấu. Do đó, hộ kinh doanh cá thể vẫn có thể có con dấu nếu có nhu cầu. 

Theo đó, hộ kinh doanh có thể khắc con dấu hoặc đăng ký chữ ký số để sử dụng. Việc sử dụng con dấu không phụ thuộc vào vấn đề hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân.

Hộ kinh doanh có thể sử dụng con dấu để cung cấp thông tin địa chỉ, logo, chữ ký nhằm mục đích cung cấp thông tin và thay thế phần thông tin của hộ kinh doanh.

4. Hộ kinh doanh cá thể có được phát hành hoá đơn đỏ?

hộ kinh doanh phát hành hoá đơn đỏ

Hộ kinh doanh cá thể có được phát hành hoá đơn đỏ?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 8 Nghị định số: 123/2020/NĐ-CP quy định Hóa đơn giá trị gia tăng là hóa đơn dành cho các tổ chức khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2008 (được sửa đổi bổ sung bởi khoản 4 Điều 1 Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi năm 2013) như sau:

“Phương pháp khấu trừ thuế

2. Phương pháp khấu trừ thuế áp dụng đối với cơ sở kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hoá đơn, chứng từ bao gồm:
a) Cơ sở kinh doanh có doanh thu hàng năm từ bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ từ một tỷ đồng trở lên, trừ hộ, cá nhân kinh doanh;
b) Cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế, trừ hộ, cá nhân kinh doanh.“

Như vậy, căn cứ các quy định pháp luật liên quan tới hóa đơn đỏ bên trên thì các hộ kinh doanh cá thể không phải là đối tượng được khai và tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Điều này đồng nghĩa rằng: các hộ kinh doanh cá thể sẽ không được xuất hóa đơn đỏ.

Trường hợp các hộ kinh doanh muốn được xuất hóa đơn đỏ thì bắt buộc phải tiến hành chuyển đổi mô hình doanh nghiệp, tuân thủ theo đúng các quy định pháp luật về hóa đơn đỏ hiện hành.

5. Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu tại Phụ lục III-1 (Ban hành kèm theo Thông tư số 02/2023/TT-BKHĐT ngày 18 tháng 4 năm 2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT ngày 16 tháng 3 năm 2021);
  • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh hộ cá thể;
  • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký kinh doanh hộ cá thể;
  • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện

Bước 3: Tiếp nhận, xem xét hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ:

  • Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ.
  • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Bước 4: Nhận kết quả

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ.

Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên hàng tháng, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho Cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

XEM THÊM: Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại quận Bình Tân

Trên đây là nội dung về Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không? mà Công ty Luật Hùng Phí xin gửi đến Quý khách hàng để tham khảo. Nếu Quý khách còn vướng mắc về vấn đề này hay cần luật sư tư vấn đối với trường hợp, vụ việc cụ thể của mình, Quý khách hãy vui lòng liên hệ luôn hôm nay với Luật sư của Công ty Luật Hùng Phí để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật Hùng Phí

Điện thoại: 0962 75 28 38

Email: info@hungphi.vn

Website: hungphi.vn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan