Quyền thừa kế của con ruột người để lại di sản được quy định ra sao?

Có phải con ruột được đương nhiên là người thừa kế tài sản của bố mẹ? Quyền thừa kế của con ruột người mất được quy định ra sao? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

quyền thừa kế của con ruột

Quyền thừa kế của con ruột người để lại di sản được quy định ra sao?

1. Quyền thừa kế là gì?

Căn cứ Điều 609 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định Quyền thừa kế như sau:
“Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.
Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc.”

Như vậy, quyền thừa kế là quyền để lại tài sản của mình cho người khác sau khi chết và quyền được hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

2. Quyền thừa kế của con ruột người để lại di sản

2.1. Quyền thừa kế của con ruột người để lại di sản theo Di chúc

Theo Điều 624 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: 

“Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.”

Theo đó, khi muốn để lại tài sản của mình cho người khác sau khi chết, người có tài sản thường chọn lập di chúc. Và những người có tên trong di chúc sẽ được hưởng thừa kế theo di chúc này.

Con đẻ của người để lại di sản được quyền thừa kế theo di chúc khi người để lại di sản lập di chúc và chỉ định họ là người thừa kế tài sản sau khi họ qua đời.

Ngoài ra, căn cứ Điều 644 Bộ luật Dân sự năm 2015 con ruột của bố mẹ mất vẫn được hưởng giá trị di sản của bố mẹ họ mặc dù nội dung di chúc không để lại tài sản cho họ nếu thuộc các trường hợp sau đây:

– Con chưa thành niên của người để lại di chúc;

– Con dù đã thành niên nhưng không có khả năng lao động.

Lưu ý: Nếu con ruột của người để lại di sản từ chối nhận di sản hoặc không có quyền hưởng di sản thì không được hưởng di sản theo quy định này.

Đồng thời, theo khoản 1 Điều 643 Bộ luật Dân sự năm 2015, di chúc có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế – thời điểm người để lại di chúc chết.

Do đó, khi người có tài sản vẫn còn sống thì tài sản vẫn thuộc về người đó. Chỉ đến khi chết, nếu người này có lập di chúc thì tài sản sẽ được chia theo di chúc theo ý nguyện lúc còn sống của người để lại di chúc.

Như vậy, có thể hiểu, con ruột của người để lại di sản có quyền thừa kế theo di chúc nếu nội dung di chúc có tên của họ. 

XEM THÊM: Hướng dẫn làm sổ đỏ đất thừa kế không di chúc

2.2. Quyền thừa kế của con ruột người để lại di sản theo Pháp luật

Theo Điều 649 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

“Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.”

Chỉ trong các trường hợp nêu tại Điều 650 Bộ luật Dân sự năm 2015 dưới đây, di sản sẽ được chia theo pháp luật:

– Không có di chúc.

– Mặc dù có di chúc nhưng di chúc không hợp pháp: Người lập di chúc không minh mẫn, sáng suốt hoặc bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép khi lập di chúc; nội dung di chúc vi phạm điều cấm của Luật, trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc trái quy định…

– Người thừa kế theo di chúc chết trước/chết cùng thời điểm với người lập; nếu cơ quan, tổ chức là đối tượng được nhận di chúc thì không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

– Người hưởng di sản theo di chúc không có quyền hưởng hoặc từ chối nhận di sản thừa kế.

– Phần di sản: Không được định đoạt trong di chúc; có liên quan đến phần di chúc không có hiệu lực; người được thừa kế theo di chúc nhưng không được hưởng, từ chối nhận, chết trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc…

Như vậy, khi thuộc một trong các trường hợp nêu trên, di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật, cụ thể là chia theo hàng thừa kế. Theo điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. 

Do đó, con ruột là người thừa kế theo pháp luật thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Con ruột của người để lại di sản có quyền thừa kế theo pháp luật khi di sản thừa kế thuộc trường được chia thừa kế theo pháp luật, người thừa kế có thể yêu cầu Văn phòng/Phòng công chứng thực hiện thủ tục lập Văn bản khai nhận hoặc Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế và các thủ tục khác để hợp thức hoá quyền sở hữu hợp pháp của mình. 

3. Những trường hợp con đẻ vẫn không được thừa kế di chúc từ bố mẹ 

Trường hợp 1: Con đẻ bị truất quyền thừa kế

Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 quy định những người sau đây không được quyền hưởng di sản:

– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

– Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

– Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Lưu ý: Trong trường hợp cha mẹ, người để lại di sản biết con có những hành vi nêu trên nhưng vẫn để lại di sản cho họ thì họ vẫn được hưởng di sản theo di chúc.

Trường hợp 2: Con thành niên có khả năng lao động bình thường không có tên trong di chúc thừa kế

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Con trong bụng mẹ có được nhận thừa kế không?

Trên đây là nội dung về Quyền thừa kế của con ruột người để lại di sản được quy định ra sao? mà Công ty Luật Hùng Phí xin gửi đến Quý khách hàng để tham khảo. Nếu Quý khách còn vướng mắc về vấn đề này hay cần luật sư tư vấn đối với trường hợp, vụ việc cụ thể của mình, Quý khách hãy vui lòng liên hệ luôn hôm nay với Luật sư của Công ty Luật Hùng Phí để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật Hùng Phí

Điện thoại: 0962 75 28 38

Email: info@hungphi.vn

Website: hungphi.vn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

Đánh giá

Bài viết liên quan