XÁC ĐỊNH CHA, MẸ CHO CON ĐƯỢC SINH RA BẰNG KỸ THUẬT HỖ TRỢ SINH SẢN

Việc xác định cha, mẹ trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mang những đặc trưng riêng. Bài viết sau đây của Công ty Luật Hùng Phí chúng tôi gửi đến bạn một số quy định pháp luật về xác định cha, mẹ trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

1. Khái niệm sinh con bằng phương pháp kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Căn cứ khoản 21, Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định: “Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là việc sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm”.

Với khái niệm nêu trên, có thể hiểu rằng sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là quá trình áp dụng các phương pháp khoa học hiện đại để mang thai và sinh con. Hiện nay, có hai phương pháp chính trong kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được áp dụng hầu hết ở các quốc gia trên thế giới và cả Việt Nam là: phương pháp thụ tinh nhân tạo và phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Quá trình sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và sinh con bằng cách thức tự nhiên luôn có sự phân biệt rất lớn. Điều này mang đến những khác biệt nhất định trong cách thức xác lập quan hệ cha, mẹ – con giữa các chủ thể áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và trẻ được sinh ra.

XEM THÊM: CÁC TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC ÁP DỤNG BIỆN PHÁP SINH CON BẰNG KỸ THUẬT HỖ TRỢ SINH SẢN

xác định cha, mẹ cho con được sinh ra bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Xác định cha, mẹ cho con được sinh ra bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

2. Xác định cha, mẹ cho con được sinh ra bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

2.1. Đối với cặp vợ chồng vô sinh

Theo Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

Điều 93. Xác định cha, mẹ trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

1. Trong trường hợp người vợ sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì việc xác định cha, mẹ được áp dụng theo quy định tại Điều 88 của Luật này.”

“Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.”

Điều này có nghĩa là các nguyên tắc xác định cha, mẹ trong trường hợp cha, mẹ tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp và con được sinh ra bằng cách thức tự nhiên sẽ áp dụng tương tự đối với trường hợp cặp vợ chồng sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Xác định cha, mẹ cho con được sinh ra bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đối với cặp vợ chồng vô sinh

2.2. Đối với phụ nữ độc thân

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Điều 93. Xác định cha, mẹ trong trường hợp sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

2. Trong trường hợp người phụ nữ sống độc thân sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thì người phụ nữ đó là mẹ của con được sinh ra.”

Tùy trường hợp nhất định, người phụ nữ độc thân sẽ nhận tinh trùng hoặc phôi để có thể mang thai và sinh con. Có nghĩa có trường hợp người phụ nữ chỉ nhận tinh trùng được hiến để sinh con, điều này dẫn đến con được sinh ra cùng huyết thống với người phụ nữ đó. Ngược lại, người phụ nữ được nhận cả tinh trùng và noãn của người hiến, kết quả đứa trẻ sinh ra không mang huyết thống của người phụ nữ. Dù vậy, trong cả 2 trường hợp, người phụ nữ độc thân đều được xác định là mẹ đứa trẻ.

Cần lưu ý, việc sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản không làm phát sinh quan hệ cha, mẹ và con giữa người cho tinh trùng, cho noãn, cho phôi với người con được sinh ra.

Xác định cha, mẹ cho con được sinh ra bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đối với phụ nữ độc thân

Trên đây là nội dung về XÁC ĐỊNH CHA, MẸ CHO CON ĐƯỢC SINH RA BẰNG KỸ THUẬT HỖ TRỢ SINH SẢN mà Công ty Luật Hùng Phí xin gửi đến Quý khách hàng để tham khảo. Nếu Quý khách còn vướng mắc về vấn đề này hay cần luật sư tư vấn đối với trường hợp, vụ việc cụ thể của mình, Quý khách hãy vui lòng liên hệ luôn hôm nay với Luật sư của Công ty Luật Hùng Phí để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật Hùng Phí

Điện thoại: 0962 75 28 38

Email: info@hungphi.vn

Website: hungphi.vn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

Đánh giá

Bài viết liên quan