Cách đánh ghen đúng luật

Hiện nay, không khó để có thể bắt gặp những hành động đánh ghen ngoài đời thực hay trên mạng xã hội. Đánh ghen không đúng cách có thể bị phạt hành chính hoặc nghiêm trọng hơn là truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy làm thế nào để đánh ghen đúng luật?

Cách đánh ghen đúng luật

1. Đánh ghen là gì?

“Đánh ghen” không phải là khái niệm được pháp luật Việt Nam quy định, “đánh ghen” là cách gọi thông thường được mọi người dùng để chỉ hành vi bằng lời nói hoặc hành động của một người đối với người mà họ cho rằng có quan hệ tình cảm bất chính với người yêu hoặc vợ/chồng.  

Đánh ghen có hai hình thức là :

 • Dùng lời nói: Đây là hành vi dùng lời nói để tác động đến đối tượng bị đánh ghen, thường là chửi bới, lăng mạ hoặc có những lời nói và cử chỉ mang tính chất hăm dọa.
 • Dùng hành động: hành động đánh ghen phổ biến nhất là sử dụng vũ lực để tác động vào người hoặc lột quần áo của người bị đánh ghen.

>>XEM THÊM:

Vợ ngoại tình có thai với người khác, chồng có được ly hôn không?

2. Các trường hợp đánh ghen vi phạm pháp luật và hình thức xử lý

Hành vi đánh ghen có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự căn cứ vào hành vi, hậu quả gây ra.

2.1 Dùng lời nói xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác

Danh dự, nhân phẩm của mỗi người là quyền được Hiến pháp ghi nhận và bảo hộ. Vì vậy, người nào khi đánh ghen có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP xử phạt hành chính lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Cụ thể:

 • Phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng: Có hành vi xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác (căn cứ điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).
 • Phạt tiền từ 05- 10 triệu đồng: Lăng mạ, chì chiết, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của thành viên trong gia đình (căn cứ khoản 1 Điều 54 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).
 • Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng: Sử dụng mạng xã hội, phương tiện thông tin để xúc phạm nhân phẩm, danh dự thành viên trong gia đình ( căn cứ điểm b khoản 2 Điều 54 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

>>XEM THÊM: 

Thủ tục ly thân thực hiện như thế nào? Ly thân khác gì ly hôn?

Trường hợp, hành vi dùng cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác nghiêm trọng đến mức độ phải truy cứu trách nhiệm thì người đánh ghen sẽ đối mặt với mức phạt tù cao nhất đến 05 năm về Tội làm nhục người khác tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017. Cụ thể:

 • Bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 – 30 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm: Xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự người khác.
 • Phạt tù từ 03 tháng – 02 năm: Phạm tội 02 lần trở lên, với 02 người trở lên hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc với người đang thi hành công vụ hoặc với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình; sử dụng máy tính/mạng viễn thông… để phạm tội…
 • Phạt tù từ 02 – 05 năm: Làm nạn nhân bị rối loạn tâm thần và hành vi với tỷ lệ tổn thương cơ sở từ 61% trở lên hoặc khiến nạn nhân tự sát.
 • Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

2.2 Đánh nhau, gây thương tích cho đối phương

Trường hợp đánh ghen gây thương tích cho đối phương tùy mức độ có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP xử phạt hành chính lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Cụ thể:

 • Phạt tiền từ 300.000 – 500.000 đồng:  Vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự (căn cứ điểm d khoản 1 Nghị định 144/2021/NĐ-CP). 
 • Phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng: Tổ chức, thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, kích động người khác cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác hoặc xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự (căn cứ theo điểm b khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).
 • Phạt tiền từ 05 – 10 triệu đồng: đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho vợ hoặc chồng – người nghi ngờ ngoại tình với người khác (căn cứ khoản 1 Điều 52 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).
 • Phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng:  Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho vợ hoặc chồng (căn cứ điểm a khoản 2 Điều 52 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Ngoài ra, cố ý gây thương tích khi đánh ghen còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể đối mặt với mức phạt tù đến tù chung thân về Tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017.

>>XEM THÊM: 

Phát hiện chồng ngoại tình có khởi kiện được không?

3. Cách đánh ghen đúng luật

Để đánh ghen đúng luật, vợ/chồng tuyệt đối không chửi bới, xúc phạm hay đánh nhau với nhân tình của vợ/chồng hay chính bản thân người vợ/chồng đó. Cách đánh ghen hiệu quả nhất là thu thập chứng cứ xác đáng chứng minh quan hệ ngoại tình của vợ hoặc chồng với tình nhân. Sau đó tiến hành tố cáo đến các cơ quan chức năng có thể lựa chọn cơ quan công an hoặc UBND cấp xã.

Khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định, người đang có vợ/chồng mà chung sống như vợ, chồng với người khác, chưa có vợ/chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng/đang có vợ… sẽ bị phạt hành chính từ 03 – 05 triệu đồng.

Nếu đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm hoặc làm cho quan hệ hôn nhân của một trong hai bên dẫn đến ly hôn thì có thể xử lý hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng, mức phạt cao nhất là 03 năm tù theo Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017. Cụ thể:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

>>XEM THÊM: 

Dịch vụ luật sư soạn thảo Đơn khởi kiện đơn phương ly hôn

Trên đây là nội dung Cách đánh ghen đúng luật mà Công ty Luật Hùng Phí xin gửi đến Quý khách hàng để tham khảo. Nếu Quý khách còn vướng mắc về vấn đề này hay cần luật sư tư vấn đối với trường hợp, vụ việc cụ thể của mình, Quý khách hãy vui lòng liên hệ luôn hôm nay với Luật sư của Công ty Luật Hùng Phí để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật Hùng Phí

Điện thoại: 0962 75 28 38

Email: info@hungphi.vn

Website: hungphi.vn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

Đánh giá

Bài viết liên quan