Có nên mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện không?

Hiện nay, việc mua bán nhà ở, căn hộ chung cư chưa hoàn thiện ngày càng trở nên phổ biến bởi lẽ việc mua bán này có lợi cho cả người mua lẫn chủ đầu tư dự án. Vậy có nên mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện không?

Có nên mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện không

Có nên mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện không?

1. Căn hộ chung cư chưa hoàn thiện là gì?

Theo khoản 3 Điều 3 Luật nhà ở 2014, nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Theo đó căn hộ chung cư là căn hộ trong tòa nhà chung cư, được thiết kế để cung cấp không gian sống độc lập cho các hộ gia đình và đáp ứng các nhu cầu hằng ngày của họ.

Đồng thời, khoản 4 Điều 3 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 quy định “Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là nhà, công trình xây dựng đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.”.

Như vậy, căn cứ các quy định trên căn hộ chung cư chưa hoàn thiện là những căn hộ đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

>>XEM THÊM:

Bảo hiểm cháy nổ chung cư là gì? Ai bắt buộc phải mua bảo hiểm cháy nổ chung cư?

2. Có nên mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện không?

Khoản 3 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản khi bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng như sau:

“Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.”

Như vậy, chủ đầu tư chỉ được bàn giao căn hộ chung cư cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng chung cư theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực.

Từ đó có thể thấy việc mua căn hộ chung cư hoàn thiện tiềm ẩn rất nhiều rủi ro như: 

 • Chậm bàn giao: Khi mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện, tình trạng chủ đầu tư bàn giao căn hộ không đúng thời hạn mà các bên đã quy định trong hợp đồng rất nhiều, chủ đầu tư luôn đưa ra nhiều lý do cho sự chậm trễ trên.
 • Căn hộ chung cư bị chuyển nhượng cho bên khác: Trong quá trình hoàn thiện xây dựng chủ đầu tư vì lý do của riêng mình có thể chuyển nhượng dự án cho bên khác nhưng người mua không biết.
 • Căn hộ chung cư không đúng cam kết ban đầu: Rất nhiều trường hợp người mua khi nhận bàn giao từ chủ đầu tư nhận được căn hộ không đúng chất lượng công trình, kết cấu, thiết kế so với căn hộ lúc giới thiệu, quảng cáo, căn hộ mẫu; tiện ích và dịch vụ đính kèm không đúng với giới thiệu ban đầu.
 • Chủ đầu tư không cấp Giấy chứng nhận cho người mua: Trong trường hợp này, có thể vì các lý do như không nghiệm thu công trình do xây dựng sai phép, chưa nộp tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục pháp lý theo đúng quy định, dẫn đến không thể cấp giấy chứng nhận cho bên mua.
 • Mất tiền vướng vào tranh chấp: không ít trường hợp người bán nhận tiền rồi bỏ trốn hay mua một căn nhưng bán cho nhiều người…

>>XEM THÊM:

Ở chung cư có phải đóng thuế sử dụng đất không?

3. Một số lưu ý khi mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện 

Mặc dù tồn tại nhiều rủi ro tuy nhiên nhiều người lựa chọn mua chung cư chưa hoàn thiện thay vì mua chung cư đã hoàn thiện bởi giá cả, chi phí thấp, phù hợp với nhu cầu cá nhân. Vì vậy, Luật Hùng Phí sẽ đưa ra một số lời khuyên nhằm hạn chế rủi ro khi mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện:

 • Ưu tiên mua căn hộ chung cư thuộc dự án của chủ đầu tư có uy tín trên thị trường, đã được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, tiến độ, dịch vụ;
 • Kiểm tra, theo dõi kỹ tiến độ thi công dự án, tránh trường hợp mua bán khi tiến độ thi công chậm hơn so với kế hoạch vì điều đó cho thấy dự án có thể vướng mắc về pháp lý hoặc năng lực tài chính, quản trị của chủ đầu tư yếu kém dẫn đến chậm tiến độ.
 • Xem xét cẩn trọng với những điều khoản trong hợp đồng như thời gian bàn giao căn hộ. quyền và nghĩa vụ của các bên, giá trị và các giai đoạn thanh toán, phạt vi phạm,…Đồng thời cần công chứng hợp đồng nhằm nâng cao giá trị pháp lý cho hợp đồng.
 • Nên ký hợp đồng đặt cọc và hợp đồng mua bán căn hộ với chủ đầu tư, tránh trường hợp giao dịch với bên môi giới hoặc bên thứ 3 không có căn cứ pháp lý dẫn đến hợp đồng bị vô hiệu.
 • Kiểm tra căn hộ trước khi nhận bàn giao: Nếu không kiểm tra kỹ, những vấn đề không đúng theo hợp đồng sẽ khó quy kết trách nhiệm cho chủ đầu tư khi người mua đã nhận bàn giao căn hộ.
 • Tham khảo ý kiến của Luật sư để được tư vấn giảm bớt các rủi ro liên quan đến pháp lý.

Trên đây là nội dung Có nên mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện không? mà Công ty Luật Hùng Phí xin gửi đến Quý khách hàng để tham khảo. Nếu Quý khách còn vướng mắc về vấn đề này hay cần luật sư tư vấn đối với trường hợp, vụ việc cụ thể của mình, Quý khách hãy vui lòng liên hệ luôn hôm nay với Luật sư của Công ty Luật Hùng Phí để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật Hùng Phí

Điện thoại: 0962 75 28 38

Email: info@hungphi.vn

Website: hungphi.vn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

Đánh giá

Bài viết liên quan