Hồ sơ, thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể không phải là một loại hình doanh nghiệp, tuy nhiên hộ kinh doanh cá thể vẫn phải tuân thủ các quy định của pháp luật từ việc thành lập, hoạt động cho đến giải thể. Trong bài viết này, Luật Hùng Phí sẽ cung cấp một số thông tin về hồ sơ, thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể.

Hồ sơ, thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ, thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể

1. Điều kiện giải thể hộ kinh doanh cá thể

Khi giải thể, hộ kinh doanh cá thể cần đảm bảo 2 điều kiện sau:

 • Đảm bảo thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính: Khoản 2 Điều 92 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định hộ kinh doanh có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện trước khi nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh và chủ nợ có thỏa thuận khác. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và ra thông báo về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.
 •  Tiến hành thông báo về việc chấm dứt mã số thuế với cơ quan thuế: căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 39 Luật quản thuế 2019 thì giải thể hộ kinh doanh là một trong các trường hợp phải thực hiện  chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

2. Hồ sơ, thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể

Căn cứ quy định về chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh tại Điều 92 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, hồ sơ thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể gồm:

2.1 Hồ sơ giải thể hộ kinh doanh cá thể 

Khi giải thể hộ kinh doanh cá thể cần chuẩn bị 02 bộ hồ sơ gồm:

– Hồ sơ thực hiện thủ tục đóng mã số thuế:

 • Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế hộ kinh doanh theo mẫu.
 • Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo mã số thuế (bản gốc); hoặc công văn giải trình mất Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc thông báo mã số thuế;
 • Bản sao không yêu cầu chứng thực Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đối với hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh (nếu có).

– Hồ sơ thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh:

 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;
 • Thông báo về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế của Cơ quan thuế;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Thông báo xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế (Cơ quan thuế đã cấp khi hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế).

2.2 Thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể 

Để thực hiện giải thể hộ kinh doanh, cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Thanh toán các khoản nợ

Cần thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện trước khi nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

>>XEM THÊM: Các loại thuế hộ kinh doanh phải nộp

Bước 2: Thực hiện thủ tục đóng mã số thuế

Đóng mã số thuế hay còn được gọi là thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế hộ kinh doanh. Để thực hiện thủ tục này, cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ như đã nêu ở phần trên và nộp về Chi cục Thuế quản lý cấp quận/huyện.

Trong vòng 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Chi cục thuế quản lý cấp quận/huyện của hộ kinh doanh sẽ tiến hành:

 • Ra Thông báo về việc người nộp thuế ngừng hoạt động và đang làm thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế.
 • Chuyển trạng thái mã số thuế của hộ kinh doanh trên ứng dụng đăng ký thuế từ “Đang hoạt động” sang thành “NNT ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế”.

Sau khi cơ quan thuế kiểm tra nếu hộ kinh doanh cá thể đã hoàn thành hết các nghĩa vụ về thuế thì trong vòng 3 ngày làm việc, sẽ tiến hành:

 • Ra Thông báo theo về việc người nộp thuế chấm dứt hiệu lực mã số thuế.
 • Ra Thông báo xác nhận về việc hoàn thành nghĩa vụ thuế cho hộ kinh doanh.

Bước 3: Thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh

Sau khi đóng mã số thuế và nhận thông báo xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế, hộ kinh doanh cá thể sẽ thực hiện thủ tục trả giấy phép kinh doanh hay còn gọi là thủ tục giải thể, thủ tục chấm dứt hoạt động tại Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện nơi hộ kinh doanh đăng ký kinh doanh.

Nộp hồ sơ giải thể hộ kinh doanh cá thể tại UBND cấp quận/huyện nơi đặt trụ sở của hộ kinh doanh.

Trong vòng 03 đến 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ thì UBND cấp quận/huyện sẽ ra: Thông báo về việc chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh.

3. Mức phạt khi hộ kinh doanh chấm dứt hoạt động mà không thực hiện thủ tục thông báo 

Theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 63 Nghị định 122/2021/NĐ-CP hộ kinh doanh chấm dứt hoạt động mà không thực hiện thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện thì có thể sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Ngoài ra, tại điểm b khoản 2 Điều 63 Nghị định 122/2021/NĐ-CP quy định hộ kinh doanh còn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.

Lưu ý: Theo khoản 2 Điều 4 Nghị định 122/2021/NĐ-CP thì mức phạt tiền quy định trên là mức phạt áp dụng đối với cá nhân. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

4. Câu hỏi thường gặp

1. Chưa trả lương cho nhân viên, hộ kinh doanh có được giải thể không?

Khoản 2 Điều 92 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định “Hộ kinh doanh có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện trước khi nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, trừ trường hợp hộ kinh doanh và chủ nợ có thỏa thuận khác.”

Như vậy, nếu chủ hộ kinh doanh chưa có đủ điều kiện để thanh toán hết một lần cho người lao động thì vẫn có thể được xem xét cho giải thể nếu thỏa thuận được với người lao động về việc thanh toán tiền lương. Tuy nhiên, cần có biên bản thỏa thuận giữa chủ hộ kinh doanh và người lao động về vấn đề chậm trả tiền lương, thưởng và các khoản nợ sau này theo giai đoạn như thế nào.

2. Nộp hồ sơ đóng mã số thuế ở đâu?

Theo quy định tại khoản 6 Điều 39 Luật quản lý thuế 2019, hồ sơ đóng mã số thuế nộp tại Chi cục Thuế quản lý cấp quận/huyện.

3. Thời gian giải thể hộ kinh doanh là bao lâu?

Trong trường hợp nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo yêu cầu thì bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ xem xét giải quyết và ghi phiếu hẹn trả kết quả. Thời gian giải quyết thủ tục hành chính là từ 03 đến 05 ngày làm việc.

Như vậy, hồ sơ đầy đủ, hợp lệ hay không là yếu tố quyết định thời gian giải thể hộ kinh doanh nhanh hay chậm. Để tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại khi chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ thì nên sử dụng dịch vụ giải thể tại các công ty, văn phòng luật sư uy tín.

Trên đây là nội dung Hồ sơ, thủ tục giải thể hộ kinh doanh cá thể mà Công ty Luật Hùng Phí xin gửi đến Quý khách hàng để tham khảo. Nếu Quý khách còn vướng mắc về vấn đề này hay cần luật sư tư vấn đối với trường hợp, vụ việc cụ thể của mình, Quý khách hãy vui lòng liên hệ luôn hôm nay với Luật sư của Công ty Luật Hùng Phí để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật Hùng Phí

Điện thoại: 0962 75 28 38

Email: info@hungphi.vn

Website: hungphi.vn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

Đánh giá

Bài viết liên quan