HỒ SƠ XIN THUẬN TÌNH LY HÔN – DỊCH VỤ TƯ VẤN LY HÔN CÔNG TY LUẬT HÙNG PHÍ

Khi mục đích hôn nhân không đạt được, mâu thuẫn hôn nhân trầm trọng không thể cứu vãn thì thuận tình ly hôn là giải pháp cần thiết cho các cặp vợ chồng. Vậy, mẫu đơn thuận tình ly hôn viết như thế nào để Toà án chấp nhận. Bài viết dưới đây công ty Luật Hùng Phí hi vọng sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

1. Thuận tình ly hôn được hiểu như thế nào?

Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về thuận tình ly hôn như sau: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Theo đó, thuận tình ly hôn được hiểu là trường hợp vợ chồng cùng có yêu cầu ly hôn và họ đã có sự thỏa thuận về mọi vấn đề liên quan.

hồ sơ xin thuận tình ly hôn, dịch vụ tư vấn ly hôn công ty luật hùng phí

Dịch vụ tư vấn ly hôn công ty Luật Hùng Phí

XEM THÊM: DỊCH VỤ LUẬT SƯ SOẠN THẢO ĐƠN KHỞI KIỆN ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

2. Hồ sơ yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn

Theo quy định tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự. Do đó, để được Tòa án giải quyết thì hai vợ chồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ như sau:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao có chứng thực). Nếu không có thì thực hiện theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác;
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực);
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);- Các tài liệu, chứng cứ, giấy tờ chứng minh về khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (bản sao);
 • Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn;
 • Các giấy tờ, tài liệu khác (nếu có yêu cầu).

Cần lưu ý: Một trong những giấy tờ quan trọng là Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Khi viết đơn xin ly hôn thuận tình, cả hai vợ chồng đều phải ký vào đơn.

3. Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn?

Căn cứ quy định tại Điều 29, Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện. Trường hợp có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện ở nước ngoài thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được quy định như sau: “Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”.

Do đó, khi thuận tình ly hôn, hai người có thể thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục.

XEM THÊM: NGƯỜI NƯỚC NGOÀI KẾT HÔN VỚI NGƯỜI VIỆT NAM

4. Dịch vụ tư vấn thuận tình ly hôn của công ty luật Hùng Phí

Khi cả hai vợ chồng cùng mong muốn ly hôn và mong muốn được thực hiện thủ tục một cách nhanh nhất. Nếu không am hiểu về thủ tục, các bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí để tìm hiểu cũng như biết được các bước trong thủ tục ly hôn là như thế nào? Hãy sử dụng dịch vụ của Công ty Luật Hùng Phí.

Công ty Luật Hùng Phí là một trong những đơn vị tư vấn ly hôn hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, chuyên về hôn nhân gia đình, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn thực hiện các công việc như:

 • Giải đáp những vướng mắc hay đề pháp lý cần làm rõ;
 • Soạn thảo đơn ly hôn và những giấy tờ khác liên quan;
 • Thay mặt khách hàng nộp đơn và làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng
 • Tư vấn hồ sơ ly hôn. Hỗ trợ thu thập tài liệu, chứng cứ để bạn có thể hoàn thiện hồ sơ ly hôn.
 • Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình.
 • Tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con.
 • Tư vấn thủ tục yêu cầu tòa án chia tài sản chung vợ chồng sau khi ly hôn.
 • Tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Trên đây là nội dung về HỒ SƠ XIN THUẬN TÌNH LY HÔN mà Công ty Luật Hùng Phí xin gửi đến Quý khách hàng để tham khảo. Nếu Quý khách còn vướng mắc về vấn đề này hay cần luật sư tư vấn đối với trường hợp, vụ việc cụ thể của mình, Quý khách hãy vui lòng liên hệ luôn hôm nay với Luật sư của Công ty Luật Hùng Phí để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật Hùng Phí

Điện thoại: 0962 75 28 38

Email: info@hungphi.vn

Website: hungphi.vn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

Đánh giá

Bài viết liên quan