Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn có được không?

Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn có được không? Là câu hỏi mà rất nhiều người đang trong giai đoạn chấm dứt quan hệ hôn nhân thắc mắc bởi lẽ một trong hai bên vợ chồng đều mong muốn cá nhân mình được quyền nuôi tất cả con chung, không ai mong muốn phải sống xa con cái của mình. Nhưng việc Giành quyền nuôi tất cả con chung khi ly hôn có được không? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây!

1. Quy định về quyền và nghĩa vụ nuôi con sau khi ly hôn 

Trước khi tìm hiểu quy định về “giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn”, ta cần hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ sau khi ly hôn đối với con chung.

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng chấm dứt sau khi ly hôn, tuy nhiên cha mẹ vẫn phải duy trì quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

>>XEM THÊM: Khi nào người bố được quyền nuôi con?

2. Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn có được không?

Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn có được không?

Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn có được không?

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định trường hợp vợ chồng bạn không thể thỏa thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Tòa án có thẩm quyền sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con (điều kiện về vật chất lẫn tinh thần,..).

Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con muốn ở với ai.

Nếu con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, nếu muốn giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn thì cha và mẹ phải cùng thoả thuận giao cả hai con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, nếu không thoả thuận được thì một bên (cha hoặc mẹ) phải chứng minh với Tòa án là bản thân có đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi dạy, tạo điều kiện tốt nhất cho cả hai con. Ngoài ra Toà án còn xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi khi cháu muốn ở với ai.

3. Điều kiện chứng minh được quyền nuôi hai con chung sau ly hôn?

Gia đình có hai con thì thực tế cho thấy, Tòa án thường sẽ giao cho mỗi bên nuôi một con sau khi cũng căn cứ vào điều kiện của cả hai bên.

Do đó, nếu một bên vợ hoặc chồng muốn giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn thì bắt buộc phải chứng minh bản thân có đầy đủ điều kiện để cung cấp mọi quyền lợi tốt nhất cho con về mọi mặt.

Về điều kiện kinh tế: Cha/mẹ cần phải chứng mình bản thân hoàn toàn có đủ điều kiện tốt nhất cho con sinh hoạt, học tập thông qua thu nhập hàng tháng, tài sản, nhà cửa ổn định… Bên nào có điều kiện vượt trội hơn sẽ giành được ưu thế hơn;

Cha hoặc mẹ giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn phải đảm bảo được năng lực tài chính để đảm bảo cho tất cả con chung của họ có cuộc sống ổn định, điều kiện sinh hoạt tốt nhất.

Về Điều kiện về tinh thần: Thời gian chăm sóc, giáo dưỡng, tình cảm, cũng như điều kiện về môi trường sinh sống, học tập, vui chơi giải trí. Yếu tố này thể hiện việc một bên cha hoặc mẹ sau khi ly hôn sẽ dành thời gian chăm sóc con, tạo môi trường phát triển, trưởng thành của con. Đảm bảo trao cho con tình thương và không có hành vi bạo hành, hay tiếp xúc với tệ nạn xã hội.

Ngoài ra, nếu có những chứng cứ, tài liệu về việc người còn lại không có điều kiện tốt nhất để nuôi dạy 02 người con, không tạo cho con môi trường tốt nhất hoặc có hành vi bạo lực gia đình… thì có thể gửi đến Tòa án xem xét.

Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế của hai bên vợ chồng quyết định giao con cho người nào có thể đáp ứng quyền lợi cho con phát triển tốt nhất.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, pháp luật ấn định trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ bàn giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Đối với trẻ từ 07 tuổi trở lên có quyền chọn người trực tiếp chăm sóc theo nguyện vọng của con.

>>XEM THÊM: Vợ ngoại tình có thai với người khác, chồng có được ly hôn không?

4. Thủ tục ly hôn gồm các bước nào?

– Đối với ly hôn đơn phương:

Bước 1: Nộp đơn ly hôn (đơn khởi kiện)

Vợ hoặc chồng – người muốn ly hôn đơn phương phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, tài liệu và chứng cứ về hành vi bạo lực gia đình hay ngoại tình (nếu có) của người còn lại để nộp cho Tòa án có thẩm quyền

Bước 2: Hòa giải

Sau khi nhận được Đơn ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ xem xét có nhận và thụ lý vụ án ly hôn không. Nếu xét thấy có căn cứ để xét đơn ly hôn đơn phương thì yêu cầu người nộp đơn nộp án phí tạm ứng và tiến hành hòa giải.

Nếu hòa giải thành thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành nếu không hòa giải được thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử.

Bước 3: Mở phiên tòa sơ thẩm.

Sau khi xét xử, Tòa án sẽ ra Bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng.

– Đối với ly hôn thuận tình:

Bước 1: Thụ lý đơn. Vợ và chồng chuẩn bị hồ sơ nêu trên và nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai.

Bước 3: Ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Sau khi tiến hành hòa giải mà không thành thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận ly hôn. Ngược lại, nếu hòa giải thành thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết việc dân sự.

Trên đây là nội dung về Giành quyền nuôi cả 2 con khi ly hôn có được không? mà Công ty Luật Hùng Phí xin gửi đến Quý khách hàng để tham khảo. Nếu Quý khách còn vướng mắc về vấn đề này hay cần luật sư tư vấn đối với trường hợp, vụ việc cụ thể của mình, Quý khách hãy vui lòng liên hệ luôn hôm nay với Luật sư của Công ty Luật Hùng Phí để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời.

Thông tin liên hệ:

Công ty Luật Hùng Phí

Điện thoại: 0962 75 28 38

Email: info@hungphi.vn

Website: hungphi.vn

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng!

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan